Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ yêu cầu cơ quan nhà nước loại bỏ toàn bộ máy tính nước ngoài

Chỉ thị này có thể gây ra tác động lớn đến các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft.

Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài tại trụ sở các cơ quan nhà nước và các tổ chức hành chính sự nghiệp trong vòng ba năm, tờ Financial Times đưa tin.

Chỉ thị của chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia của Mỹ như HP, Dell và Microsoft. Lệnh này cũng giống những nỗ lực của Washington trong việc hạn chế sử dụng công nghệ Trung Quốc, khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước biến thành chiến tranh lạnh công nghệ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cấm các công ty Mỹ làm ăn với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vào đầu năm nay và vào tháng 5, Google, Intel và Qualcomm tuyên bố họ sẽ đóng băng hợp tác với Huawei.

trung quoc ra lenh loai bo may tinh nuoc ngoai anh 1
Trung Quốc đã ra lệnh loại bỏ tất cả thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài tại trụ sở các cơ quan nhà nước. Ảnh: Bloomberg.

Đây là chỉ thị công khai được biết đến đầu tiên của Bắc Kinh trong việc đặt ra các mục tiêu cụ thể nhằm hạn chế việc sử dụng công nghệ nước ngoài tại Trung Quốc, dù điều này nằm trong kế hoạch lớn hơn tại Trung Quốc để tăng cường sự phụ thuộc vào công nghệ trong nước.

FT cho biết chỉ thị này sẽ dẫn đến việc phải thay thế khoảng 20 đến 30 triệu phần cứng và việc này sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các nhà phân tích nói với FT rằng 30% quá trình thay thế sẽ diễn ra vào năm 2020, 50% vào năm 2021 và 20% vào năm 2022.

Chỉ thị được đưa ra bởi Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc hồi đầu năm nay, theo các nhà phân tích.

Việc thay thế tất cả thiết bị và phần mềm trong khung thời gian trên sẽ là một thách thức, do nhiều sản phẩm được phát triển cho các hệ điều hành của Mỹ như Windows cho Microsoft. Các văn phòng chính phủ Trung Quốc có xu hướng sử dụng máy tính để bàn của công ty Lenovo thuộc sở hữu của Trung Quốc, nhưng các thành phần của máy tính, bao gồm chip xử lý và ổ cứng, được sản xuất bởi các công ty Mỹ.

Ông Tập: Trung Quốc không ngại trả đũa Mỹ trong thương chiến

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh nước này muốn đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ và tránh chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại trả đũa nếu cảm thấy cần thiết.

TT Trump dọa tăng thuế nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận nào với Bắc Kinh để chấm dứt chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump hôm 19/11 cho biết.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới