Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ tự ý đặt tên 50 thực thể ở biển Hoa Đông, Nhật Bản phản ứng

Chính phủ Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc đặt tên các thực thể dưới mặt nước thuộc vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo Kyodo, Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc hôm 23/6 đã công bố một danh sách gồm 50 cái tên mới cho các địa danh dưới đáy biển. Trong số này có vài địa điểm nằm gần quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và tuyên bố chủ quyền, còn Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku.

Trong số 50 cái tên mới, có 3 tên có chữ Điếu Ngư.

"Đặt tên cho khu vực địa hình đáy biển ở xung quanh không làm thay đổi thực tế rằng các đảo thuộc quần đảo Senkaku là lãnh thổ vốn thuộc về nước ta", ông Yoshihide Suga, chánh văn phòng nội các Nhật Bản, cho biết trong một cuộc họp báo.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra sau khi Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả việc một thành phố của Nhật Bản hồi đầu tuần này thông qua quyết định đổi tên đơn vị hành chính quản lý quần đảo Senkaku.

Quan dao Senkaku Dieu Ngu anh 1

Tàu hải cảnh của Nhật Bản và Trung Quốc tại khu vực quần đảo Senkaku hồi năm 2013. Ảnh: Reuters.

Chính quyền thành phố Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa hôm 22/6 đã thông qua nghị quyết đổi tên quận đảo Tonoshiro - đơn vị quản lý quần đảo Senkaku - thành quận đảo Tonoshiro Senkaku bắt đầu từ ngày 1/10 năm nay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi hành động của Nhật Bản là "sự khiêu khích nghiêm trọng". Các tàu hải cảnh Trung Quốc từ đầu năm cũng xuất hiện nhiều hơn ở khu vực gần quần đảo Senkaku, khiến Nhật Bản gửi công hàm ngoại giao phản đối vì cho rằng tàu Trung Quốc phớt lờ cảnh cáo của tàu tuần tra Nhật Bản.

Trước đó hồi tháng 4, Bộ Dân chính Trung Quốc cũng ngang nhiên thông báo về việc đặt "danh xưng tiêu chuẩn" cho 80 thực thể trên Biển Đông, phần lớn nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Quần đảo Senkaku là một chuỗi các đảo nhỏ, không có người ở nằm trên biển Hoa Đông với tổng diện tích khoảng 7 km vuông. Vị trí quần đảo cách Ishigaki của Okinawa 170 km, cách Ôn Châu 330 km và cách Đài Bắc 170 km.

Mỹ, Nhật, Philippines chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Philippines và tham mưu trưởng không quân Mỹ đã cảnh báo về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu tác chiến gần bờ của Mỹ diễn tập cùng hai tàu Nhật trên Biển Đông

Tàu tác chiến gần bờ USS Gabrielle Giffords tham gia diễn tập cùng hai tàu của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (JMSDF) tại Biển Đông hôm 23/6, Hải quân Mỹ và JMSDF cho hay.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Thế giới