Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ thừa nhận virus làm lộ 'nhiều mắt xích yếu' trong hệ thống y tế

Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận khuyết điểm trong việc ứng phó với dịch bệnh của Trung Quốc, giữa lúc nước này đối mặt với những chỉ trích của quốc tế.

Trong báo cáo trước quốc hội hôm 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói "nhiều mắt xích yếu đã bị lộ ra" trong quá trình xử ý tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng, sự thừa nhận hiếm hoi của Bắc Kinh từ khi đại dịch virus corona xảy ra.

"Người dân có ý kiến và khuyến nghị đáng được chúng ta quan tâm. Chúng ta phải cố gắng cải thiện công tác, thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả và làm hết sức mình để đáp ứng mong đợi của người dân", ông Lý nói, theo South China Morning Post.

Sau dịch SARS năm 2003, Bắc Kinh kết luận rằng việc minh bạch hơn sẽ giúp phòng chống được dịch bệnh và đã đầu tư rất lớn vào việc xây dựng một hệ thống báo cáo tiên tiến cho các bệnh truyền nhiễm để ngăn ngừa việc che giấu tình hình trong tương lai.

TQ thua nhan virus lam lo 'nhieu mat xich yeu' trong he thong y te hinh anh 1 ly.JPG

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

Đề cập đến đại dịch virus corona, ông Lý cam kết sẽ tuân thủ nguyên tắc "tính mạng con người là quan trọng nhất" và tăng cường hệ thống y tế công cộng.

Ông cam kết cải cách hệ thống phòng chống dịch bệnh, cải thiện hệ thống báo cáo và cảnh báo bệnh truyền nhiễm, đảm bảo thông tin được công bố kịp thời, công khai và minh bạch.

Ông cũng hứa hẹn sẽ tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển vaccine cũng như các phương pháp điều trị, đồng thời xây dựng thêm các cơ sở y tế.

Dịch Covid-19, được ông Lý mô tả là "tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng lan truyền nhanh nhất, rộng nhất, và thách thức nhất mà Trung Quốc phải đối mặt" kể từ khi lập nước năm 1949.

Hơn 82.000 người nhiễm và hơn 4.600 người tử vong tại nước này kể từ dịch bệnh được phát hiện ở Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Song Trung Quốc đã phải đối mặt với những chỉ trích trong nước và phản ứng dữ dội của quốc tế về cách ứng phó của nước này trong giai đoạn đầu dịch bệnh.

Các bác sĩ tuyến đầu ở Vũ Hán đã bắt đầu cảnh báo về bệnh viêm phổi lạ do virus gây ra từ giữa tháng 12, nhưng các cuộc điều tra chính thức chỉ bắt đầu vào cuối tháng và một số bác sĩ đã bị kỷ luật vì cảnh báo các đồng nghiệp của họ.

Giới chức Trung Quốc đến ngày 20/1 mới thông báo virus này có thể lây từ người sang người, đặt ra câu hỏi về việc liệu hệ thống báo cáo trực tiếp và cảnh báo sớm có hoạt động tốt hay không.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Vũ Hán và Hồ Bắc đã tổ chức một loạt hội nghị chính trị trong khoảng thời gian từ ngày 6-17/1 - giai đoạn không có ca nhiễm mới được báo cáo - trong khi các sự kiện khác, bao gồm một bữa tiệc lớn trước Tết Nguyên Đán, vẫn diễn ra như bình thường.

Hàng trăm xe tải mắc kẹt ở biên giới Nga - Trung Quốc Hàng trăm xe tải đã bị mắc kẹt khi chờ đợi qua biên giới tại một đồn biên phòng, sau khi Trung Quốc thiết lập các biện pháp kiểm tra hàng chặt chẽ hơn do Covid-19.

TQ không đặt chỉ tiêu GDP vì dịch, nhưng vẫn tăng ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 22/5 trình bày trước quốc hội Trung Quốc báo cáo của chính phủ về các vấn đề đất nước, lần đầu tiên không đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP.

Kỳ 'Lưỡng Hội' khác thường ở TQ giữa đại dịch toàn cầu

"Lưỡng Hội" năm nay tại Trung Quốc đã bị trì hoãn gần 3 tháng và rút ngắn còn 7 ngày thay vì 2 tuần do dịch bệnh.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới