Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ thiệt hại gần 12 tỷ USD vì mưa lũ, đập Tam Hiệp đối mặt thử thách

Hệ thống phòng chống lũ lụt tại miền Nam Trung Quốc đang đứng trước nhiều thách thức do đợt mưa bão kéo dài ở khu vực sông Trường Giang.

Lũ tràn về cuốn trôi cây cầu bê tông ở Trung Quốc Sau nhiều ngày mưa lớn, nước lũ đổ về đã cuốn trôi cây cầu bê tông tại thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Trung Quốc ghi nhận đợt mưa lớn dai dẳng từ tháng 5 đến nay. Đợt mưa khiến ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của 20 triệu dân sinh sống dọc sông Trường Giang.

Global Times cho biết trong sáu tháng đầu năm, các thảm họa tự nhiên từ mưa lũ trên toàn quốc đã khiến 271 người thiệt mạng và mất tích, làm sập 19.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế 11,5 tỷ USD, theo số liệu công bố ngày 6/7 của Bộ Quản lý Khẩn cấp.

Theo cảnh báo của các cơ quan khí tượng, những trận mưa sẽ còn duy trì trên diện rộng trong ít nhất năm ngày tới.

Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19, đang “lao đao” trước mưa bão trong cuối tuần vừa qua. Vốn là một trung tâm giao thông trọng điểm của Trung Quốc, thành phố này ghi nhận mực nước tăng 250 mm chỉ trong ngày 5/7, gây ngập lụt trên diện rộng.

he thong phong chong lu lut anh 1

Hệ thống phòng chống lũ lụt tại Trung Quốc đang đứng trước nhiều thách thức do đợt mưa bão kéo dài. Ảnh: Xinhua.

Tính đến 4h sáng 6/7, mực nước tại Vũ Hán đã đạt mức 26,79 m, cao hơn mức cảnh báo 1,79 m. Cũng trong cùng ngày, chính quyền thành phố phải nâng cảnh báo lũ lên mức cao thứ 2 trong hệ thống 4 cấp độ.

Tỉnh Hồ Bắc đã chứng kiến 6 đợt mưa lớn kể từ khi mùa mưa bắt đầu vào tháng 6, gây ảnh hưởng tới hơn 5 triệu người và thiệt hại kinh tế hơn 700 triệu USD.

Tương tự, nhiều trận mưa lớn vẫn đổ xuống Trùng Khánh trong ngày đầu tuần. Nằm ở thượng nguồn của sông Trường Giang, thành phố này phải sơ tán 40.000 dân sinh sống dọc bờ sông.

Theo đại diện của Ủy ban Quản lý Nguồn nước Trường Giang Ning Lei, Trung Quốc có 40 hồ chứa với chức năng điều tiết dòng nước và ngăn lũ lụt. “Sau nhiều năm nỗ lực, lưu vực sông Trường Giang đã có hệ thống kiểm soát lũ toàn diện với xương sống là đập Tam Hiệp”, ông này cho biết.

Song kỹ sư trưởng Fan Xiao của Cục Địa chất và Khoáng sản Tứ Xuyên cho rằng đập Tam Hiệp sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách. Theo ông Fan Xiao, hiệu quả của hệ thống phòng chống lũ lụt phụ thuộc vào kết cấu từng đập và lượng mưa.

“Nếu mưa bão tiếp tục kéo dài và hiện tượng lũ lụt vẫn xảy ra thì chúng ta không thể nói trước hiệu quả của các con đập. Những con đập này vẫn vận hành tốt, song chưa được ứng dụng trong tình huống thực tế”, ông Fan Xiao nhận định.

Cũng theo ông này, Trung Quốc nên hành động tích cực để tăng cường công tác phòng chống lũ lụt và lên kế hoạch hậu cần, sơ tán khi cần thiết.

Công nghệ giúp thang máy ở đập Tam Hiệp nâng tàu 3.000 tấn Chiếc thang máy "khủng" nhất thế giới này có thể nâng được tàu 3.000 tấn lên độ cao tương đương với tòa nhà 40 tầng chỉ mất 10 phút ở đập Tam Hiệp tại Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tỉnh thành Trung Quốc nâng cấp ứng phó với mưa lũ

Cục Khí tượng Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo "màu vàng" về mưa bão, một số tỉnh thành thuộc lưu vực sông Trường Giang đã nâng mức ứng phó khẩn cấp.

Trung Quốc báo động mưa lũ lớn bất thường 31 ngày liên tiếp

Cơ quan khí tượng của Trung Quốc phát cảnh báo về giông bão hoặc lũ lụt liên tiếp 31 ngày qua. Mưa lớn bất thường làm dấy lên lo ngại về thiên tai, lũ bùn và lở đất

Mưa lũ tiếp diễn, Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp 4

Cơ quan chức năng cho biết hồ chứa đập Tam Hiệp đã ghi nhận trận lũ số 1 năm nay nhưng nói công trình thủy điện khổng lồ giúp giảm nhẹ áp lực chống lũ cho vùng trung hạ du.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới