Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ thách thức Mỹ vụ đưa phi cơ quân sự đến đá Chữ Thập

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược bác bỏ chất vấn của quân đội Mỹ về lý do đưa máy bay quân sự đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 17/4.

Trong tuyên bố ngày 19/4, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lớn tiếng nói rằng truyền thống Bắc Kinh là giúp đỡ người đang gặp nạn với cam kết "phục vụ nhân dân".

Theo Reuters, Trung Quốc cũng từ chối chất vấn của Mỹ như "Tại sao lại sử dụng máy bay quân sự chứ không phải máy bay dân sự"?

Trung Quoc dua phi co quan su ra da Chu Thap anh 1

Trung Quốc ngụy biện việc đáp máy bay xuống Chữ Thập nhằm phục vụ mục đích nhân đạo. Ảnh: 

81.cn

Động thái ngang ngược nói trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa máy bay tuần tra - vận tải ra sân bay phi pháp mà nước này xây trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Jeff Davis cho biết Mỹ đã biết về thông tin máy bay quân sự Trung Quốc đáp ở đá Chữ Thập của Việt Nam vào ngày 17/4. Tuy nhiên, ông Davis chất vấn sự mập mờ trong hoạt động của Trung Quốc khi điều phi cơ quân sự thay vì dân sự. 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc nói Mỹ thúc giục Trung Quốc "tái khẳng định rằng nước này không có kế hoạch triển khai máy bay quân sự, hoặc luân phiên đưa máy bay đến các tiền đồn quân sự" mà nước này xây trái phép ở Biển Đông. Điều này nhằm giữ lời hứa so với "những trấn an trước đó của Bắc Kinh".

Phía trung Quốc thì nói máy bay quân sự đáp xuống Chữ Thập nhằm cấp cứu công nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa. Bệnh nhân được đưa về điều trị tại bệnh viện ở Tam Á, đảo Hải Nam.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai đáp phi cơ quân sự xuống đường băng phi pháp trên đá Chữ Thập. 

Trung Quoc dua phi co quan su ra da Chu Thap anh 2

Vị trí đá Chữ thập trên bản đồ. Đồ họa: 

WSJ

Ngày 2/1, Trung Quốc lần đầu tiên đưa máy bay tới thử nghiệm đường băng phi pháp. 4 ngày sau, Trung Quốc cho thêm 2 máy bay dân sự hạ cánh xuống đảo kèm theo tuyên bố hành động của họ nhằm đảm bảo an toàn hàng không trong khu vực.

Trong khi đó, Wall Street Journal đưa tin, Mỹ phát hiện một loạt chuyến bay đến và đi từ đá Chữ Thập trong ngày 15/4, thời điểm mà truyền thông Trung Quốc nhắc tới chuyến thăm Biển Đông của Tướng Phạm Trường Long, một trong các phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Đá Chữ Thập là một rạn san hô thuộc cụm Nam Yết của quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc chiếm đóng phi pháp đá Chữ Thập từ năm 1988. Đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu đợt cải tạo quy mô trái phép đá này thành thành đảo nhân tạo lớn nhất Trường Sa.

Mỹ phản đối Trung Quốc đưa máy bay quân sự đến đá Chữ Thập

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/4 phản đối việc Trung Quốc đưa máy bay tuần tra - vận tải ra sân bay phi pháp mà nước này xây trên đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.Hoàng Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới