Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ phát triển radar cho hạm đội tàu sân bay, có thể giám sát Biển Đông

Chương trình radar quân sự "Vượt đường chân trời" dành cho các hạm đội tàu sân bay có thể nhằm tăng khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Việc thu nhỏ hệ thống radar "Vượt đường chân trời" (OTH), trang bị cho những hạm đội tàu sân bay trong tương lai, sẽ cho phép hải quân Trung Quốc phát hiện các mối đe dọa từ tàu chiến, máy bay và tên lửa sớm hơn những công nghệ hiện nay, theo South China Morning Post.

Lưu Vĩnh Thản, chuyên gia ngành kỹ sư điện tử và thông tin tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, nói rằng hệ thống radar OTH truyền thống, được lắp đặt ở khu vực duyên hải, chỉ cho phép quân đội Trung Quốc giám sát một phần nhỏ vùng biển lân cận. Đội ngũ của ông Lưu đang thử nghiệm một hệ thống mới, tinh gọn hơn để trang bị trên tàu chiến.

Tiết lộ với truyền thông Trung Quốc, một thành viên cấp cao trong đội ngũ của ông Lưu mạnh miệng tuyên bố radar nổi sẽ "tăng khả năng thu thập thông tin của hải quân trên những vùng biển then chốt" như Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đông.

giam sat Bien Dong anh 1
Lưu Vĩnh Thản, chuyên gia ngành kỹ sư điện tử và thông tin, Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Dự án này bắt đầu thu hút sự quan tâm của dư luận và giới chuyên gia quốc phòng vào ngày 8/1, tại buổi lễ trao giải các nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Bắc Kinh. Ông Lưu đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao thưởng cho nghiên cứu radar OTH dành cho hải quân.

Hệ thống radar trên bộ OTH được phát triển bởi Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Cự ly phát hiện mục tiêu của nó đạt xa nhất trong tất cả các loại radar, tầm thám sát lên đến hàng ngàn km. OTH làm việc ở dải sóng từ 3 đến 30Hz, dựa trên hiệu ứng phản xạ sóng điện từ qua tầng điện ly khí quyển.

Tuy nhiên, các hệ thống này có điểm yếu là lượng điện tiêu thụ khổng lồ và phải được xây dựng trên những địa hình thoáng và bằng phẳng. Sự thiếu cơ động cũng biến các radar OTH trở thành mục tiêu dễ bị tấn công. Nhiều nước đã chuyển sang đầu tư cho các hệ thống cảnh báo sớm trên không.

giam sat Bien Dong anh 2
Trung Quốc đang phát triển radar OTH để triển khai cho các hạm đội tàu sân bay trong tương lai. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc và nhiều cường quốc khác đang chạy đua phát triển radar trên biển. Nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ đã được cấp bản quyền sáng chế công nghệ tương tự vào năm 2016.

Hệ thống của Raytheon bao gồm một tàu phát sóng và nhiều tàu tiếp sóng được trang bị ăng-ten trên boong tàu. Sóng radar được phát từ tàu chính lên tầng điện ly khí quyển để phản xạ rồi thu lại bởi các tàu tiếp nhận. Tín hiệu sau đó được chuyển đến tàu sân bay qua vệ tinh hoặc chuyển tiếp vô tuyến trên không.

Theo Raytheon, hệ thống của họ có tầm thám sát lên đến 1.000 km và có thể theo dõi một vùng biển rộng gần 3,4 triệu km vuông, tương đương diện tích của Ấn Độ. Đặt trong so sánh tương quan, tầm radar của một tàu khu trục Mỹ là hơn 300 km, còn cự ly theo dõi của radar trên máy bay do thám Boeing E-3 là hơn 600 km.

Trung Quốc công bố tên lửa 'sát thủ' tàu sân bay Tên lửa Dongfeng-21D và Dongfeng-26 mà Bắc Kinh sở hữu được cho có khả năng đánh chìm tàu sân bay và loại khỏi vòng chiến đấu 10.000 binh sĩ đối phương.

Trung Quốc có thể đang thử nghiệm pháo điện từ trên biển

Loại vũ khí được cho là pháo điện từ lắp trên tàu đổ bộ xe tăng Type 072II đang được thử nghiệm trên biển. Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đã vượt Mỹ về vũ khí điện từ.

Anh dự định thiết lập căn cứ quân sự ở Đông Nam Á để đối phó TQ

Hải quân Anh dự định xây dựng căn cứ ở Singapore hoặc Brunei nhằm đối phó với sự mở rộng quân sự của Trung Quốc. Tuy vậy giới phân tích cảnh báo có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới