Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ ngang nhiên tuyên bố đã xua đuổi tàu Mỹ gần đảo Tri Tôn

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30/1 lớn giọng cho hay quân đội nước này đã cảnh báo và xua đuổi tàu khu trục của Mỹ khi nó tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân, một đơn vị đồn trú của quân đội nước này ở Biển Đông đã phát cảnh báo và xua đuổi chiến hạm của Hải quân Mỹ khi nó tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cùng ngày. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, ông này không nêu chi tiết về các hành động của đơn vị Trung Quốc.

Tuyên bố của ông Dương khác với thông báo của phía Mỹ. Jeff Davies, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc, khẳng định, không có tàu chiến của quân đội Trung Quốc trong khu vực khi tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra. Cũng theo ông Davies, mục tiêu của chuyến tuần tra là "thách thức các nỗ lực hạn chế tự do hàng hải trong khu vực". 

Đây cũng là lần đầu tiên Hải quân Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo CNN, chiến hạm thực hiện sứ mệnh áp sát đảo Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp là tàu khu trục USS Curtis Wilbur (DDG 54). Tàu tuần tra trong khu vực trong vòng 3 giờ. USS Wilbur là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke. Nó vừa cập cảng ở Manila, Philippines hôm 24/1 trong chuyến thăm và bảo dưỡng định kỳ. 

Sau sự việc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh ngang ngược nói, tàu chiến của Mỹ "hoạt động bất hợp pháp" tại cái gọi là "vùng biển của Trung Quốc". Bà Hoa Xuân Oánh còn lớn tiếng kêu gọi Mỹ "tôn trọng luật pháp Trung Quốc" và "hành động nhiều hơn để duy trì hòa bình và ổn định khu vực".

Ngày 31/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa

"Là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17)", ông Bình cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne lên tiếng ủng hộ việc Mỹ điều tàu khu trục tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhấn mạnh Washington đang duy trì luật pháp quốc tế.

Đảo Tri Tôn thuộc cụm Lưỡi Liềm, trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Khu vực này đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp kể từ năm 1974.

Mỹ điều tàu áp sát đảo TQ chiếm đóng ở Hoàng Sa

Hải quân Mỹ thông báo tàu USS Curtis Wilbur tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

 

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

00:32 Khau trang danh cho co dau mua dich Covid-19 hinh anh

Khẩu trang dành cho cô dâu mùa dịch Covid-19

0

Những chiếc khẩu trang độc đáo dành cho các cô dâu trong mùa dịch Covid-19. Tuy nhiên, không biết khi nào họ mới sử dụng, bởi tất cả các đám cưới đều đã bị hoãn.

00:31 Co gai bi bat vi nhay khoi xe tron cach ly hinh anh

Cô gái bị bắt vì nhảy khỏi xe trốn cách ly

0

Cô gái nhảy khỏi xe, trốn cách ly sau khi đáp chuyến bay từ Frankfurt (Đức) về Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhân viên y tế kịp thời đuổi theo và bắt cô đi cách ly ngay lập tức.