Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TQ ngăn chặn máy bay Lào vào 'vùng nhận diện phòng không'

Một máy bay của Lao Airlines khi đi qua vùng biển Hoa Đông đã bị Trung Quốc ngăn chặn, không cho bay qua vùng ADIZ mà Bắc Kinh thiết lập tại nơi có tranh chấp chủ quyền với Tokyo.

Máy bay Airbus A320 của Lao Airlines. Ảnh: planespotters.net
Máy bay Airbus A320 của Lao Airlines. Ảnh: planespotters.net

Đài RFI dẫn tin từ trang web của tạp chí Air Transport World ngày 27/7 cho biết, chuyến bay QV 916 của Lao Airlines cất cánh lúc 8h sáng 25/7 từ sân bay Quốc tế Gimhae, Hàn Quốc, để về sân bay Vientiane của Lào.

Tuy nhiên, sau một giờ bay, khi chiếc Airbus 320 của Lao Airlines qua vùng biển Hoa Đông, chuẩn bị vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập, Trung Quốc đã không cho máy bay hàng không dân dụng Lào đi vào khu vực. Các kiểm soát viên của nước này lấy lý do máy bay không có giấy phép bay qua không phận Trung Quốc. Do vậy, máy bay đã phải quay trở lại sân bay Gimhae.

Tháng 11/2014, Trung Quốc đăng Điện văn thông báo hàng không liên quan đến việc thiết lập một vùng nhận diện phòng không mới ở biển Hoa Đông. Điện văn yêu cầu các hãng hàng không nộp trước hành trình bay, chi tiết thông tin liên lạc cho cơ quan quản lý lưu không Trung Quốc nếu muốn đi qua ADIZ.

Năm 2013, Bắc Kinh thông báo lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, trong khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ngay lúc đó, 2 hãng hàng không của Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways đều không nộp trước các kế hoạch bay cho Bắc Kinh với lý không có nguy hiểm cho hành khách và không quan tâm đến yêu cầu của Trung Quốc. Thế nhưng, các hãng hàng không của Mỹ và Hàn Quốc lại chấp nhận đòi hỏi của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ Lao Airlines có nộp trước kế hoạch bay theo như yêu cầu của Trung Quốc hay không.

Theo tạp chí Air Transport World, kể từ khi Trung Quốc lập ADIZ đến nay, chưa có chuyến bay hàng không dân dụng nào bị chặn và phải quay trở lại điểm xuất phát như chuyến bay QV 916 của Lao Airlines, cho dù không phải tất cả các hãng hàng không đều đáp ứng đòi hỏi của Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Không nên thiết lập ADIZ ở Biển Đông

Một học giả hàng đầu của Trung Quốc về Biển Đông trong một tuyên bố đã cho rằng, Bắc Kinh không nên đơn phương thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở khu vực này.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-ngan-chan-may-bay-lao-vao-vung-nhan-dien-phong-khong/335155.vnp

Theo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm