Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ lần đầu tới dự lễ duyệt hạm đội nhưng Nhật hủy sự kiện

Nhật Bản đã hủy lễ duyệt hạm đội đầu tiên của thời kỳ Lệnh Hòa vì Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phải hỗ trợ các vùng bị siêu bão Hagibis tàn phá.

"Đáng tiếc, trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi phải hủy bỏ" sự kiện này, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono nói với các phóng viên hôm 13/10.

Theo Kyodo News, cơn bão gây ra lượng mưa kỷ lục, làm ngập nhiều khu dân cư, gây gián đoạn hệ thống điện và giao thông. Ít nhất 35 người đã thiệt mạng và 20 người khác mất tích do bão, tính đến sáng 14/10. Khoảng 27.000 binh lính của Lực lượng Phòng vệ đã được điều động đến các vùng bị ảnh hưởng.

Lễ duyệt hạm đội, vốn sẽ là lễ đầu tiên trong bốn năm, đã được lên kế hoạch cho ngày 14/10 tại vịnh Sagami, phía tây nam Tokyo. Đại diện từ 7 nước (một con số kỷ lục) - Mỹ, Anh, Australia, Canada, Singapore, Ấn Độ và Trung Quốc - đã lên kế hoạch tới dự, với Trung Quốc là lần đầu tiên góp mặt.

Nhat Ban huy le duyet ham doi do bao Hagibis anh 1
Các tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản duyệt đội hình ngoài khơi tỉnh Kanagawa vào năm 2015. Ảnh: AFP.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Taiyuan của hải quân Trung Quốc đã cập cảng tại Yokosuka ngày 10/10. Bắc Kinh và Tokyo vào năm ngoái nhất trí rằng các tàu hải quân hai nước sẽ viếng thăm các cảng của nhau.

Tàu từ các nước khác cũng đã đến, nhưng đã phải di chuyển tới vùng biển an toàn hơn trong vài ngày qua, trước khi cơn bão đến.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã không mời quân đội Hàn Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Seoul và Tokyo. Lần cuối Hàn Quốc gửi tàu khu trục đến lễ duyệt đội hình là vào năm 2015.

Nhat Ban huy le duyet ham doi do bao Hagibis anh 2
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Taiyuan của hải quân Trung Quốc Taiyuan đã cập cảng tại Yokosuka ngày 10/10, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc dự lễ duyệt hạm đội của Nhật. Nhưng sự kiện này đã bị hủy. Ảnh: Reuters.

Thời kỳ Lệnh Hòa của Nhật Bản dưới triều đại Nhật hoàng Naruhito bắt đầu từ ngày 1/5.

Các lễ duyệt hạm đội của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản thường được tổ chức ba năm một lần, xen kẽ với các lễ duyệt binh tương tự của các lực lượng phòng vệ mặt đất và trên không của Nhật Bản.

Đây là lần thứ ba Nhật Bản hủy lễ duyệt hạm đội, nguyên nhân của hai lần trước cũng là do bão.

Nhat Ban huy le duyet ham doi do bao Hagibis anh 3
Bão Hagibis đã gây ra lượng mưa kỷ lục, làm ngập nhiều khu dân cư, gây gián đoạn hệ thống điện và giao thông. Ảnh: Kyodo News/AP.
Siêu bão Hagibis làm nước sông dâng cao, gây sập cầu ở Nhật Cầu bắc qua sông Chikuma tại thành phố Tomi, tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản, sập một mảng lớn sau khi nước lũ dâng cao vì siêu bão Hagibis.

Giải cứu 9 người Việt mắc kẹt ở Fukushima trong siêu bão Hagibis

Đại sứ quán VN tại Nhật Bản xác nhận thủy thủ Nguyễn Văn Trì vẫn đang mất tích sau khi chìm tàu ở vịnh Tokyo. Ngoài ra, chưa có thông tin thiệt hại về người với cộng đồng Việt.

Nhật cứu một người Việt trong vụ chìm tàu bão Hagibis

Thủy thủ Phạm Văn Đức, được cứu sau khi tàu chở hàng Panama bị chìm ở vịnh Tokyo trong siêu bão Hagibis. Anh được đưa tới bệnh viện cấp cứu và sức khỏe đang hồi phục tích cực.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Australia Canada Thế giới