Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TQ giám sát clip mukbang 'giả vờ ăn', gây lãng phí thực phẩm

Những clip "ăn thùng uống vại" bị hạn chế, giám sát tại Trung Quốc để tránh gây lãng phí thực phẩm.

Các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc như Douyin và Kuaishou đang giám sát những clip mukbang (phát sóng cảnh ăn uống). Trước đó những đoạn video này bị truyền thông chỉ trích vì lãng phí thức ăn, theo SCMP.

Giờ đây, nếu người dùng tìm kiếm một số từ khóa nhất định như “eating show” (tạm dịch: chương trình ăn uống - PV) hay “competitive eaters” (người ăn đua) trên các ứng dụng video ngắn, dòng cảnh báo sẽ xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm.

“Hãy trân trọng thức ăn và giữ một chế độ ăn uống hợp lý,” thông báo của Kuaishou viết. Thông điệp của Douyin yêu cầu mọi người nói “không” với rác thải thực phẩm.

clip an uong anh 1

Các clip mukbang bị giám sát ở Trung Quốc.

Ngày 12/8, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc chỉ trích các chương trình ăn uống trực tuyến cho thấy người tham gia tiêu thụ quá nhiều thức ăn, thậm chí giả vờ nhai, nhổ thức ăn, là “một ví dụ về lãng phí thực phẩm”.

Đáp lại lời chỉ trích, các nền tảng video của Trung Quốc đã nhanh chóng dọn dẹp những clip vi phạm.

“Nền tảng sẽ phạt hành vi lãng phí thực phẩm khi bị phát hiện. Chúng tôi kêu gọi người dùng quý trọng thực phẩm", đại diện của Douyin nói.

Trong một cuộc thăm dò được thực hiện trên Weibo ngày 13/8, hơn 50% trong khoảng 155.000 người được hỏi cho biết dù thích xem các chương trình ăn uống hoặc đánh giá thực phẩm, họ sẽ nói “không” với rác thải thực phẩm. Tuy nhiên, một số không đồng tình với sự can thiệp của các nền tảng chia sẻ video với những clip mukbang.

Các chương trình phát sóng cảnh ăn uống, còn được gọi là mukbang, bắt nguồn từ Hàn Quốc trước khi nổi tiếng trên toàn cầu.

clip an uong anh 2

Mukbang nổi tiếng Hàn Quốc Moon Bok-hee mới đây bị chỉ trích vì quay clip "giả vờ ăn".

Mukbang trở thành trào lưu yêu thích của giới trẻ trong suốt những năm gần đây. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều mặt tối của xu hướng này được phơi bày, nhiều người không còn hứng thú với việc "ăn thùng uống vại" bởi tác động tiêu cực của nó lên cả phía người ăn và khán giả.

Đầu tháng 8, mukbang nổi tiếng Hàn Quốc Moon Bok-hee bị chỉ trích vì quay clip "giả vờ ăn", tức chỉ đưa thức ăn vào miệng cho có, giả vờ nhai lấy lệ rồi nhổ ra.

Ngày 23/6, một người đàn ông họ Vương ở Thẩm Dương (Trung Quốc) theo đuổi nghề mukbang nhập viện khi đang làm việc.

Sau một tuần điều trị, người đàn ông này không qua khỏi. Theo bác sĩ, nguyên nhân cái chết đột ngột của Vương là xuất huyết não, huyết áp và lipid máu quá cao. Đây là hậu quả của việc tiêu thụ số lượng đồ ăn quá lớn trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược, nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng phát sinh.

'Giả vờ ăn' rồi nhổ đi và các lý do đang giết trào lưu mukbang

Mukbang không đơn giản ở mức chỉ ngồi một chỗ và ăn. Đằng sau khay thức ăn hấp dẫn, đầy ụ món ngon là mối lo bệnh tật đáng nguy cho người ăn và người xem do hiệu ứng bắt chước.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Đời sống