Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TQ đưa tiêm kích J-16 vào trực chiến, nhắm mục tiêu là Đài Loan

Tiêm kích hiện đại J-16 sẽ sớm được đưa vào trực chiến trong Không quân Trung Quốc. Giới phân tích cho rằng Đài Loan là mục tiêu của chiến đấu cơ này.

Không quân Trung Quốc (PLAAF) cho biết tiêm kích J-16, một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất do nước này sản xuất, đã sẵn sàng đi vào trực chiến. Thông báo của PLAAF được đưa ra sau khi J-16 hoàn thành đợt tập trận dài ngày cùng tiêm kích J-10, J-11 và Su-30, SCMP đưa tin.

“Đợt tập trận là một bước phát triển vững chắc đối với khả năng chiến đấu toàn diện của J-16, cũng như các máy bay chiến đấu khác của Trung Quốc”, trích thông báo của PLAAF. Không quân Trung Quốc không cho biết thời gian và vị trí diễn ra cuộc tập trận.

Bản sao của Su-30

Tiêm kích J-16 được sản xuất bởi Công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương. Nó được cho là bản sao từ tiêm kích Su-30 mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga. Về ngoại hình, thật khó để phân biệt giữa Su-30 và J-16.

Cuối những năm 1990, Nga đã đồng ý bán dây chuyền sản xuất Su-27 cho Trung Quốc để phát triển thành J-11. Sau đó, đầu những năm 2000, Trung Quốc đã nhập khẩu tiêm kích Su-30MKK từ Nga. Điều đó đã giúp các kỹ sư Trung Quốc hoàn thành dự án phát triển máy bay chiến đấu hai chỗ ngồi trong nước được gọi là J-16.

Khong quan Trung Quoc anh 1Khong quan Trung Quoc anh 2
Rất khó để phân biệt J-16 (phải) và Su-30MKK (trái). Ảnh: Xiao Xie of Shenyang/Sino Defence.

J-16 được giới thiệu từ năm 2012 đến 2013 nhưng PLAAF không cung cấp thêm thông tin về tiêm kích này cho đến một năm trước. Trong cuộc diễu hành kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc vào tháng 8/2017, J-16 bất ngờ xuất hiện bay diễu hành cùng các chiến đấu cơ khác.

Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc đã bí mật sản xuất loạt J-16 và đưa vào sử dụng trong một số trung đoàn. Song Zhongping, nhà phân tích quân sự ở Hong Kong, nói rằng việc J-16 tham gia tập trận có thể là một bước thử nghiệm cuối cùng trước khi nó sẵn sàng chiến đấu.

“Sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để cải thiện thông số kỹ thuật, không chỉ của J-16 mà còn vấn đề tích hợp máy bay vào cơ sở hạ tầng thông tin sẵn có. Ngoài ra, các phi công J-16 phải làm quen và phối hợp cùng các chiến đấu cơ khác trong đội hình chiến đấu”, chuyên gia Song nói.

Quân đội Trung Quốc cho biết J-16 được cải thiện khả năng chiến đấu đáng kể, đặc biệt là lĩnh vực tác chiến điện tử. Máy bay được vũ trang pháo 30 mm, 12 điểm treo dưới cánh cho tên lửa không đối không, đối đất và đối hải.

Chuyên gia Song nhận định J-16 sẽ bổ sung và sát cánh cùng với chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20. Nó sẽ là chiến đấu cơ chính của PLAAF trong tương lai gần.

Đài Loan là mục tiêu?

Vũ khí của J-16 thiên về nhiệm vụ chống tàu và tấn công mặt đất. Điều đó khiến giới phân tích tin rằng nó được thiết kế đặc biệt cho các chiến dịch quân sự tiềm năng chống lại đảo Đài Loan. Bắc Kinh xem hòn đảo này là tỉnh ly khai và sẵn sàng sử dụng vũ lực để thu hồi nếu cần thiết.

Khong quan Trung Quoc anh 3
Máy bay ném bom H-6K cùng 2 tiêm kích J-11 trong một đợt tập trận trên eo biển Đài Loan. Ảnh: Xinhua.

“J-16 chắc chắn được phát triển chủ yếu cho các cuộc tấn công quân sự vào đảo Đài Loan. Sẽ không lâu nữa trước khi chúng ta nhìn thấy J-16 bay tuần tra quanh đảo Đài Loan”, Antony Wong Dong, nhà phân tích quân sự tại Macau nói.

Quan hệ giữa eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây. Không quân Trung Quốc liên tục điều máy bay chiến đấu, máy bay ném bom bay qua eo biển Đài Loan. Các chiến đấu cơ Trung Quốc, bao gồm máy bay ném bom H-6K thường xuyên tổ chức diễn tập quanh đảo, một động thái phô trương sức mạnh quân sự nhằm đe dọa và cảnh báo Đài Bắc.

Các đợt tuần tra của máy bay chiến đấu Trung Quốc qua eo biển Đài Loan trở nên thường xuyên hơn, kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với nhau. Điều này đã phá vỡ một chuẩn mực về ngoại giao được thiết lập bởi Tổng thống Jimmy Carter vào năm 1979.

Tuy nhiên, J-16 chưa tham gia vào các đợt diễn tập quanh eo biển Đài Loan. Ông Wong nhận định, J-16 sẽ sớm thay thế các máy bay Su-30 nhập khẩu từ Nga thuộc biên chế Sư đoàn không quân số 3 phụ trách Đài Loan và Biển Đông.

Những vũ khí Trung Quốc lần đầu công bố tại diễu binh

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31AG, tiêm kích J-16 là hai trong những vũ khí mới mà Trung Quốc lần đầu công bố trong cuộc diễu binh kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội.

Mỹ cam kết 300 triệu USD cho an ninh Ấn Độ - Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố khoản đóng góp 300 triệu USD của Mỹ cho hợp tác đảm bảo an ninh tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Trung Quốc Anh Thế giới Tư liệu