Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ đón hài cốt 117 binh sĩ chết trong Chiến tranh Triều Tiên

Hài cốt 117 binh sĩ Trung Quốc chết trong Chiến tranh Triều Tiên được đưa về nước bằng máy bay vận tải Y-20, cùng nghi lễ tiếp nhận được tổ chức tại sân bay.

Buổi lễ đón hài cốt binh sĩ chết trong Chiến tranh Triều Tiên được tổ chức vào chiều 27/9, South China Morning Post đưa tin.

Chiếc máy bay vận tải quân sự Y-20 chở theo 117 hài cốt hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đào Tiên, thành phố Thẩm Dương, thủ phủ tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào lúc 11h20, sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc vào sáng sớm.

Một phái đoàn cấp cao từ quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và các cựu chiến binh đã có mặt tại sân bay để đón các hài cốt.

Chien tranh Trieu Tien anh 1

Lễ tiếp nhận hài cốt tại sân bay ở thành phố Thẩm Dương. Ảnh: AP.

Theo kênh truyền hình CGTN, đơn vị tường thuật trực tiếp lễ bàn giao hài cốt ở Incheon và Thẩm Dương, 2 tiêm kích J-11B được cử đến hộ tống máy bay vận tải Y-20, khi nó bắt đầu vào không phận Trung Quốc.

Li Jingxian, phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trung Quốc, nói với CGTN rằng đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng máy bay vận tải Y-20 để hồi hương binh sĩ chết trong Chiến tranh Triều Tiên về nước.

Đây là đợt hồi hương hài cốt lần thứ 7 từ Hàn Quốc kể từ năm 2014. Bắc Kinh cho biết khoảng 360.000 quân tình nguyện Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc bị thương trong Chiến tranh Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, hài cốt của 103 binh sĩ Trung Quốc được khai quật vào năm 2019 ở Arrowhead Ridge - một trận địa bên trong khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Những hài cốt khác được tìm thấy trên khắp Hàn Quốc.

Nhật phát hiện thi thể 5 người trên thuyền nghi trôi dạt từ Triều Tiên

Cảnh sát Nhật Bản hôm 28/12 phát hiện hài cốt của ít nhất 5 người trên một chiếc thuyền gỗ nghi từ Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển ở đảo ngoài khơi Nhật Bản,

Hàn Quốc phát hiện 80 bộ hài cốt, nghi của người biểu tình năm 1980

Hàn Quốc mới đây phát hiện hài cốt của khoảng 80 người tại một nhà tù cũ ở Gwangju, trong số đó có 40 người không xác định được danh tính.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới