Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ điều tra tham nhũng với Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia

Chính quyền Bắc Kinh ngày 26/1 thông báo người đứng đầu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) Vương Bảo An đang bị điều tra về các hoạt động tình nghi tham nhũng.

Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đăng thông báo trên website rằng: "Ông Vương Bảo An bị tình nghi vi phạm kỷ luật Đảng nghiêm trọng. Vương hiện đang bị điều tra về những hành vi này".

"Vi phạm kỷ luật Đảng" là cụm từ mà giới truyền thông và các cơ quan chức năng Trung Quốc thường sử dụng để nói về các hoạt động tham nhũng của quan chức.

Ông Vương là lãnh đạo cao cấp mới nhất bị điều tra tham nhũng trong chiến dịch thanh trừng quan tham của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo AFP, việc điều tra ông Vương tiến hành rất bất ngờ và nhanh chóng, chỉ vài giờ sau khi ông xuất hiện tại cuộc họp báo ngày 26/1 để thông tin về tình hình kinh tế năm 2015.

NBS là cơ quan chịu trách nhiệm tính toán và công bố những chỉ số kinh tế của Trung Quốc. Cuối tuần qua, NBS công bố dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc năm qua tăng trưởng ở mức chậm nhất trong 25 năm. Ông Vương khẳng định mọi số liệu để tính toán GDP mà NBS sử dụng đều đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng các con số được điều chỉnh vì mục đích chính trị.

Vương Bảo An được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng NBS từ tháng 4 năm ngoái. Trước đó, ông đã có 17 năm giữ nhiều chức vụ trong Bộ Tài chính, bao gồm vị trí thứ trưởng.

Trung Quốc truy tố hai cựu quan chức cấp cao vì tham nhũng

Trung Quốc truy tố hai cựu quan chức cấp cao, trong đó có người từng giữ chức phó thị trưởng thành phố Thượng Hải, với cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới