Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ công bố lối sống sa đọa của tướng công an tham nhũng 2 triệu USD

Cựu thứ trưởng bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ được miêu tả là kiêu ngạo và ngông cuồng, sử dụng cán bộ nhà nước làm giúp việc riêng cho gia đình.

South China Morning Post cho biết Ủy ban Kiểm tra trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho lưu hành nội bộ cuốn sách trong đó đề cập chi tiết một số vụ án quan chức tham nhũng bị triệt phá ở nước này. Cuốn sách dành một chương để công khai lối sống "sa đọa" của cựu thứ trưởng bộ Công an Mạnh Hoàng Vĩ, quan chức bị bắt năm 2018.

Cụ thể, cuốn sách miêu tả Mạnh Hoành Vĩ là người "kiêu ngạo và ngông cuồng". Cuốn sách cho biết Mạnh đã sử dụng các quan chức cấp dưới như "người giúp việc cá nhân, đầu bếp hay trông trẻ", trong thời gian làm giám đốc Cảnh sát biển và thứ trưởng Công an.

loi song sa doa cua tuong Cong an Trung Quoc anh 1

Cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ bị xét xử. Ảnh: South China Morning Post.

"Sau khi trở thành giám đốc Interpol, Mạnh lấy lý do công tác nước ngoài đã sắp xếp một số cán bộ và sĩ quan quân đội tại ngũ đi phục vụ bản thân và gia đình tại Lyon", cuốn sách có đoạn.

Không dừng lại ở đó, cuốn sách cho biết Mạnh đã lạm dụng quyền lực để bố trí cho vợ mình đảm nhận những chức vụ với thu nhập cao ở các công ty quốc doanh. Mạnh cũng "chiếm đoạt" 5 xe ôtô của quân đội để sử dụng cho gia đình mình, trong đó vợ ông này sử dụng riêng một chiếc.

"Kể từ khi cho phép bản thân hưởng thụ, theo đuổi lối sống xa hoa, Mạnh Hồng Vĩ đã có những ý nghĩ suy thoái, dùng quyền lực trao đổi lấy đặc quyền. Cuối cùng, Mạnh rơi vào cái hố đen tham nhũng", cuốn sách có đoạn.

Ông Mạnh Hoàng Vĩ từng đảm giữ chức thứ trưởng bộ Công an, sau đó là giám đốc Interpol trước khi bị bắt năm 2018. Tháng 1 vừa qua, Mạnh bị tòa án Trung Quốc kết án 13 năm 6 tháng tù giam với cáo buộc nhận hối lộ 2 triệu USD.

Vợ của Mạnh Hoành Vĩ, bà Grace, bác bỏ các cáo buộc của chính quyền Trung Quốc, tuyên bố chồng mình là nạn nhân của tranh giành quyền lực chính trị. Bà Mạnh cho biết cựu tướng công an mất tích vào tháng 10/2018 khi từ Pháp trở về Trung Quốc. Bà Mạnh và các con đã được chính phủ Pháp cấp quy chế tị nạn.

Trung Quốc chuẩn bị công bố nội dung luật an ninh quốc gia ở Hong Kong

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc chuẩn bị công bố dự thảo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, trong đó làm rõ quy định về một số tội danh gây tranh cãi.

Chuyên gia lo ngại quan hệ Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh

Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi và trở nên tồi tệ hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ.

.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới