Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ công bố bắt cựu chủ tịch Interpol gần 8 tháng sau khi 'mất tích'

Mạnh Hoằng Vĩ, cựu chủ tịch Interpol, "mất tích" sau khi về nước vào tháng 9/2018. Giới chức Trung Quốc vừa chính thức loan báo việc bắt giữ ông với cáo buộc nhận hối lộ.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao của Trung Quốc ngày 24/4 chính thức công bố việc bắt giữ ông Mạnh Hoằng Vĩ, 64 tuổi, cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), với tội danh nhận hối lộ, theo Caixin

Ông Mạnh là chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của Interpol, từng giữ chức ủy viên trung ương và thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông "biến mất" khỏi truyền thông kể từ tháng 9/2018. Giới chức Trung Quốc chỉ cho biết ông đang bị điều tra.

Lần cuối cùng cựu lãnh đạo Interpol được nhìn thấy là vào ngày 25/9/2018, khi ông rời nhà riêng tại thành phố Lyon, Pháp, để trở về Trung Quốc. Tin nhắn cuối cùng ông gửi cho vợ trên ứng dụng mạng xã hội là "chờ anh gọi điện", cùng với ký hiệu con dao. Người vợ nói tin nhắn ám chỉ chồng mình đang gặp nguy hiểm.

Bà Mạnh trình báo vụ mất tích của chồng mình cho giới chức Pháp vào ngày 4/10/2018, sau đó được đưa vào diện bảo vệ nhân chứng. Bà khai có nhiều người lạ nhắn tin đe dọa bà qua điện thoại và trên mạng.

cuu chu tich Interpol bi bat o Trung Quoc anh 1
Ông Mạnh Hoằng Vĩ là chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của Interpol. Ảnh: AP.

Khoảng hai tuần sau khi ông Mạnh mất tích, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) chỉ thông báo ông Mạnh đang bị điều tra bởi Ủy ban Giám sát Quốc gia vì tình nghi ông vi phạm pháp luật, không tiết lộ cụ thể tình hình của ông. Bộ Công an Trung Quốc sau đó cho biết ông Mạnh Hoằng Vĩ chủ động từ chức tại Interpol và bị tạm giữ để điều tra hành vi nhận hối lộ.

Ngày 27/3, giới chức Trung Quốc thông báo ông Mạnh đã bị khai trừ đảng và tước hết mọi chức vụ vì "những vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng".

CCDI cáo buộc ông Mạnh lạm dụng vị trí và quyền lực để tư lợi, bòn rút công quỹ để thỏa mãn lối sống xa xỉ của gia đình, không tuân thủ những quy định của đảng viên. Cơ quan này còn tiết lộ ông Mạnh đã khuyến khích vợ lợi dụng vị trí của ông cho những lợi ích cá nhân.

Bộ Công an Trung Quốc xem những hành vi của ông Mạnh đã "gây tổn hại nghiêm trọng" cho đảng và ngành công an, nói thêm rằng lực lượng đặc nhiệm sẽ điều tra bất cứ ai tình nghi nhận hối lộ cùng ông Mạnh.

Theo South China Morning Post, việc giới chức Trung Quốc chính thức công bố bắt giữ nghi phạm thường đồng nghĩa quá trình điều tra đã hoàn tất. Vụ án sẽ sớm chuyển đến các công tố viên để xem xét và tiến hành truy tố.

Quan chức TQ nhận hối lộ hơn 22 triệu USD giấu tiền trong chuồng gà

Yang Guowen, bí thư đảng ủy quận Tế Ninh, thành phố Ulanchabu, vùng Nội Mông, Trung Quốc, lĩnh án tù 18 năm vì nhận hối lộ 150 triệu NDT (22 triệu USD) từ doanh nhân và quan chức.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu chủ tịch Interpol vì tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết ông Mạnh Hoằng Vĩ, cựu chủ tịch Interpol, đã bị khai trừ đảng và hủy mọi chức vụ vì những vi phạm pháp luật và kỷ luật nghiêm trọng.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới

Mexico bat trum ma tuy El Mudo hinh anh

Mexico bắt trùm ma túy El Mudo

0 2

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ thủ lĩnh băng nhóm ma túy Roberto González Montes - có biệt danh El Mudo - vì liên quan tới vụ sát hại 9 phụ nữ và trẻ em vào tháng 11/2019.