Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ chính thức bắt nhà báo Australia vì 'tuồn' bí mật quốc gia

Bắc Kinh chính thức buộc tội và bắt nhà báo Australia Cheng Lei vì hành vi cung cấp trái phép bí mật quốc gia cho nước ngoài. Bà Cheng đã bị tạm giam trong hơn 5 tháng qua.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo cho Australia vào cuối tuần trước, rằng họ chính thức buộc tội bà Cheng và bắt bà vào ngày 5/2, theo ABC News.

Điều này có nghĩa Bắc Kinh sẽ tiến hành cuộc điều tra chính thức về hành vi của nhà báo này.

Nhà báo Cheng Lei bị giam giữ từ tháng 8/2020 ở Trung Quốc. Theo luật Trung Quốc, cảnh sát có quyền giam giữ và thẩm vấn nghi phạm trong tối đa 6 tháng mà không cho họ tiếp cận với luật sư.

nha bao Australia anh 1

Nhà báo Cheng Lei bị giam giữ từ tháng 8/2020 ở Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

"Nhà chức trách Trung Quốc thông báo rằng bà Cheng bị bắt vì tình nghi cung cấp trái phép bí mật nhà nước ra nước ngoài", bà Payne nói trong tuyên bố.

"Chúng tôi đã liên tục bày tỏ lo ngại (về bà Cheng Lei) ở các cấp cao nhất. Chúng tôi đã thăm lãnh sự bà ấy 6 lần theo thỏa thuận lãnh sự song phương của chúng tôi, lần gần đây nhất là vào ngày 27/1", bà Payne cho biết, theo AFP.

"Chúng tôi cũng tiếp tục yêu cầu bà Cheng phải được đối xử thích đáng, nhân đạo và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế", ngoại trưởng Australia nói thêm.

Trước khi bị bắt, bà Cheng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng cho kênh tiếng Anh của nhà nước Trung Quốc CGTN.

Bà Cheng hiện có hai con nhỏ sống cùng gia đình ở Melbourne, Australia.

Ngoại trưởng Payne cho biết các cáo buộc chống lại bà Cheng rất nhiều, và cuộc điều tra có thể sẽ mất nhiều tháng.

Năm 2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bà Cheng bị "tình nghi thực hiện các hoạt động tội phạm gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc", tuy nhiên không cung cấp thêm chi tiết.

Mỹ bắt nhà nghiên cứu ở Texas do liên quan chương trình của Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 24/8 thông báo bắt giữ một nhà nghiên cứu ở Texas vì che giấu việc tham gia chương trình tuyển dụng nhân tài của chính phủ Trung Quốc trong khi nghiên cứu ở NASA.

Pakistan phóng thích kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ

Tòa án Tối cao Pakistan vào ngày 28/1 ra lệnh phóng thích một người Hồi giáo từng bị kết tội chặt đầu nhà báo Mỹ Daniel Pearl. Quyết định này khiến gia đình nạn nhân bàng hoàng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Australia Thế giới