Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TQ chỉ trích chiến lược mới của Trump là 'tư tưởng Chiến tranh Lạnh'

Bắc Kinh chỉ trích việc bị Tổng thống Donald Trump gọi là đối thủ, yêu cầu Washington từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và chấp nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong tài liệu chính thức về Chiến lược an ninh quốc gia (NSS), Tổng thống Trump gọi Trung Quốc là một trong những “cường quốc xét lại” muốn “định hình một thế giới đối nghịch với các giá trị và lợi ích của Mỹ”.

TQ phan doi chien luoc an ninh cua Trump anh 1
Trump gọi Trung Quốc là đối thủ chiến lược của Mỹ dù Bắc Kinh đã nỗ lực xây dựng quan hệ với ông. Ảnh: CNN.

Phản đối trước nội dung này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 19/12 thúc giục Mỹ “từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh và quan điểm trò chơi kẻ thắng người thua”; nếu không, việc này khiến “Mỹ tự làm tổn hại chính mình cũng như những bên khác”.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và quyền được phát triển. Sẽ không ai có thể ảo tưởng rằng Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng mà làm tổn hại đến lợi ích của chính chúng tôi”, bà Hoa nói.

Tân Hoa xã đăng bài bình luận nhận định quyết định của Tổng thống Trump phản ánh “chiến thắng của phe cứng rắn” trong chính quyền Mỹ, cảnh báo rằng quan hệ Trung - Mỹ trong thời gian tới “sẽ gặp nhiều sức ép và thách thức”.

Ông Zhang Baohui, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Lingnan (Hong Kong, Trung Quốc), nói NSS của Trump cho thấy mối quan hệ giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, điều mà Bắc Kinh cố gắng xây dựng, “đã chết”.

“Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho ngoại giao để bảo đảm mối quan hệ này. Hai nhà lãnh đạo tỏ ra rất hợp nhau khi ông Trmp đến thăm Bắc Kinh”, ông Zhang nhắc lại. Bây giờ, chính sách của Trump cho thấy sự quay trở về nước Mỹ của năm 1945 khi luôn muốn duy trì ưu thế và coi những cường quốc khác là đối thủ”, ông Zhang nhận định trên CNN.

Trump 'rắn giọng', Mỹ - Trung bước vào cuộc đối đầu mới

Chiến lược an ninh quốc gia mới với những chỉ trích trực tiếp nhằm vào Trung Quốc sẽ đưa Mỹ bước vào kỷ nguyên mới, được dự đoán là căng thẳng hơn trong quan hệ với Bắc Kinh.

Chiến lược an ninh mới của Trump: Mỹ đối đầu Nga, Trung

Chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên do Tổng thống Trump đề ra hình dung một thế giới trong đó Mỹ đối đầu với hai cường quốc "xét lại" là Nga và Trung Quốc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Thế giới