Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM yêu cầu làm việc cuối tuần để chi tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các quận, huyện tiếp nhận hồ sơ trong 2 ngày cuối tuần để gấp rút triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa có công văn chỉ đạo khẩn các đơn vị về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố.

Đến 11/8, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chủ quan từ sự lãnh đạo và chỉ đạo thực hiện của người đứng đầu các địa phương.

Để hoàn thành tiến độ hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp, Chủ tịch TP.HCM đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức quyết liệt để đôn đốc doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang làm việc tại địa phương.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP.HCM có trách nhiệm chỉ đạo hệ thống cơ quan Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp trong 2 ngày thứ cuối tuần (ngày 13 và 14/8).

Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Kho bạc Nhà nước TP.HCM chỉ đạo Kho bạc Nhà nước các quận, huyện, TP Thủ Đức, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục chi kinh phí theo hướng đơn giản hóa nhằm đẩy nhanh tiến độ chi tiền cho doanh nghiệp.

ho tro tien nha cho nguoi lao dong anh 1

Người lao động gặp nhiều khó khăn khi phải gồng gánh chi phí sinh hoạt cho gia đình trong giai đoạn bão giá. Ảnh: Toàn Nguyễn.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu người đứng đầu các địa phương trên địa bàn trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra nắm bắt tiến độ giải quyết hồ sơ; xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc và chịu trách nhiệm nếu địa phương không hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ.

"Các địa phương nhanh chóng thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động và chi kinh phí để hỗ trợ cho người lao động theo thời gian quy định, chậm nhất vào 30/8", theo yêu cầu của Chủ tịch TP.HCM.

Tính đến 12/8, TP.HCM đã tiếp nhận hơn 870.000 hồ sơ với số tiền khoảng 477 tỷ đồng (chiếm 26,88% tổng dự toán kinh phí), nhưng mới giải ngân cho trên 272.000 lao động với số tiền trên 144 tỷ đồng (đạt 8,13% tổng dự toán kinh phí). Việc phê duyệt hồ sơ của quận huyện còn chậm do thận trọng khi triển khai, trùng lắp thông tin, hồ sơ còn thiếu sót…

Tại Hội nghị giao ban đôn đốc các địa phương thực hiện Quyết định 08 (gói 6.600 tỷ đồng) của Thủ tướng về hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động sáng 12/8, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung băn khoăn tiến độ giải ngân gói hỗ trợ của TP.HCM.

Ông Dũng cho rằng TP.HCM cần xem lại cách thực hiện trong thời gian qua, vì hình như thành phố đang đẻ ra rất nhiều thủ tục khác nhau. "Nếu cứ đẻ ra thêm thủ tục xác nhận như giấy phép kinh doanh, tạm trú tạm vắng… thì làm sao làm nhanh được?", ông Dung nói.

Do vậy, ông đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng Bảo hiểm xã hội TP.HCM vào cuộc quyết liệt, và sẽ có thư gửi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai gói 6.600 tỷ đồng.

TP.HCM hoàn tất chi trả tiền nhà trọ cho người lao động trong tháng 8

Tính đến ngày 28/7, TP.HCM còn 4 quận, huyện chưa giải ngân kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động là quận 6, 11, 12 và huyện Nhà Bè.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm