Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM yêu cầu kiểm tra môi trường tại bãi rác Đa Phước

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến về việc kiểm tra, giải quyết tình hình môi trường và an ninh trật tự tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh. Công văn này được gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an TP và UBND huyện Bình Chánh.

Theo công văn này, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bình Chánh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả cho UBND TP trong thời hạn 7 ngày làm việc.

UBND TP.HCM yeu cau kiem tra bai rac Da Phuoc anh 1
Người dân tập trung trước cổng bãi rác Đa Phước để phản ứng về tình trạng ô nhiễm. Ảnh: Trương Khởi.

Trước đó, từ ngày 2/10, nhiều người dân đã tụ tập trước cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (còn gọi là bãi rác Đa Phước) để phản ứng vì nghi nước thải của bãi rác tràn ra sông rạch.

Theo phản ánh của người dân, sau cơn mưa lớn trưa 2/10, nước chảy từ bãi rác ra sông Cần Giuộc có màu xám đen, hôi thối. Ngay trong tối hôm đó, người dân đã kéo đến gặp lãnh đạo bãi rác để chất vấn. Sự việc khiến huyện Bình Chánh phải huy động lực lược cảnh sát, công an đến kiểm soát tình hình.

Đây không phải là lần đầu tiên người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm do bãi rác này gây ra. Suốt 10 năm qua, người dân xã Đa Phước gửi rất nhiều đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường xung quanh bãi rác.

Năm 2016, bãi rác Đa Phước bị kết luận là thủ phạm gây ra vụ khủng hoảng mùi hôi tại khu Nam Sài Gòn. Trước các tố cáo liên quan đến bãi rác này, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ ngành và UBND TP.HCM làm rõ các sai phạm của Đa Phước.

UBND TP.HCM yeu cau kiem tra bai rac Da Phuoc anh 2
Bãi rác Đa Phước là thủ phạm của cuộc khủng hoảng mùi hôi tại khu nam Sài Gòn năm 2016. Ảnh: Tiến Tuấn - Lê Quân.

Hồi tháng 6, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) với tổng số tiền hơn 1,58 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Môi trường, VWS bị xử phạt với hàng loạt vi phạm như không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định; không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật...

Người Sài Gòn tiếp tục phản ứng bãi rác Đa Phước

Người dân sống quanh bãi rác Đa Phước tiếp tục phản ứng vì nghi nước thải của bãi rác tràn ra sông rạch.


Nam Chi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Bao so 9 do bo sang 28/10 hinh anh

Bão số 9 đổ bộ sáng 28/10

0 19

Bão số 9 duy trì sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 14 đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày 28/10 rồi di chuyển lên phía bắc Tây Nguyên.