Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM yêu cầu doanh nghiệp ‘chốt’ thưởng Tết trong tháng 12

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp phải sớm thông tin cho người lao động về các khoản tiền lương, thưởng, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) TP.HCM đã ban hành báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết năm 2018. Theo đó sở này đề nghị các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn quan tâm thực hiện tốt việc trả lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2018.

Cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán năm 2018 trước ngày 31/12/2017. Việc này để người lao động rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán (tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết…), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng.

tien thuong tet 2018 anh 1
Người lao động cần biết rõ về lương thưởng Tết 2018 ngay trong tháng 12 này. Ảnh: LĐ.

Trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn, cần thông tin, trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động và báo cáo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện, Ban Quản lý Khu Chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để cùng phối hợp, có kế hoạch thưởng Tết và hỗ trợ người lao động.

Công văn cũng nêu rõ, doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cho người lao động. Đặc biệt không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động, dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

Sở cũng khuyến nghị doanh nghiệp cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang thực hiện tại doanh nghiệp. Nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với người lao động, tổ chức làm thêm giờ... Đảm bảo các chế độ của người lao động và thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định pháp luật lao động.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh