Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM yêu cầu công khai dự án vi phạm về đất đai của chủ đầu tư

UBND thành phố yêu cầu công khai quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật đất đai.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản về việc ngăn chặn, kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Các cơ quan trên phải có trách nhiệm công khai văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng của chủ đầu tư dự án nhà ở (nếu có) tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử.

Ngoài ra, UBND còn yêu cầu các sở này công khai dự án kinh doanh nhà ở; dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở và dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

TP.HCM yeu cau cong khai du an vi pham ve dat dai cua chu dau tu hinh anh 1 thuthiem_zing_1.jpeg

Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị phát hiện hàng loạt sai phạm đất đai sau thanh tra. Ảnh: Lê Quân.

Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND các quận, huyện được giao trách nhiệm thực hiện công bố công khai các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt. Trong đó, các đơn vị phải lưu ý thông tin cho người dân những dự án kinh doanh nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng.

Khi người dân yêu cầu, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm cung cấp thông tin. UBND cấp quận, huyện phải triển khai đến UBND cấp xã để niêm yết tại trụ sở các thông tin trên.

Đồng thời, chính quyền các cấp phải thông tin các dự án đến người dân để tránh rủi ro mua nhà đất không đúng quy định; tăng kiểm tra, phát hiện vi phạm về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở để xử lý kịp thời.

Bắt 2 người lợi dụng chuyển mục đích sử dụng đất trục lợi hơn 4 tỷ

Long và Phú bị cáo buộc đã cấu kết với cò đất, lợi dụng chính sách chuyển mục đích sử dụng các thửa đất gây thất thu ngân sách số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội