Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM ứng phó khẩn cấp trước mã độc WannaCry

UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ban ngành, quận, huyện... khẩn cấp có biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra. Nếu gặp sự cố, cần cách ly khỏi toàn bộ hệ thống.

Mã độc WannaCry là gì? WannaCry đang lây lan với tốc độ chóng mặt trên toàn thế giới, mã hoá thông tin cá nhân và đòi tiền chuộc bằng bitcoin. Việt Nam thuộc nhóm 20 quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng.

Ngày 16/5, UBND TP.HCM phát đi công văn khẩn về triển khai các biện pháp phòng chống và khắc phục sự cố do mã độc WannaCry gây ra. Công văn này được gửi đến các sở, ban ngành, quận huyện, các cơ quan trực thuộc TP.

UBND TP giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) – Chi hội phía Nam, khẩn trương cung cấp thông tin cụ thể về diễn biến và các biện pháp phòng chống, khắc phục sự cố do mã độc tống tiền gây ra đến các cơ quan báo chí, truyền thông, các đơn vị đang triển khai và vận hành hệ thống thông tin.

UBND TPHCM ung pho ma doc WannaCry anh 1
Thông báo hiện lên màn hình máy tính bị nhiễm mã độc WannaCry. 

Sở Thông tin và Truyền thông phải thường xuyên cập nhật tình hình phát triển và mức độ lan truyền, các biện pháp phòng ngừa và khắc phục sự cố do mã độc gây ra để hướng dẫn các sở, ban, ngành, quận, huyện...đang triển khai và vận hành hệ thống thông tin của TP.

Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến giao cho lãnh đạo các sở, ban ngành, quận, huyện... triển khai các biện pháp phòng, chống mã độc WannaCry. Theo đó, các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên các hệ thống công nghệ thông tin để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên hệ thống để khắc phục.

Các đơn vị phải cập nhất thường xuyên các bản vá lỗi của hệ điều hành các máy chủ, máy trạm, các thiết bị công nghệ thông tin khác và phiên bản mới nhất của các chương trình phòng chống mã độc đang cài đặt.

UBND TPHCM ung pho ma doc WannaCry anh 2
Việt Nam nằm trong nhóm 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất bởi WannaCry. Nguồn: Kaspersky.

Bên cạnh đó, phải tổ chức sao lưu dự phòng định kỳ đối với dữ liệu quan trọng của đơn vị để kịp thời phục hồi khi xảy ra thất thoát dữ liệu. Cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị theo hướng dẫn của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam và của Cục An toàn thông tin.

Trong trường hợp gặp sự cố, cần thực hiện các biện pháp cách ly hệ thống, đồng thời báo cáo ngay cho lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông.

UBND TP giao Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống, bảo vệ hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đang vận hành và lưu trữ. Đồng thời, thực hiện các biện pháp kỹ thuật để bảo đảm an toàn thông tin cho Trung tâm dữ liệu TP.

Việt Nam gấp rút đối phó WannaCry

Nhiều doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam đang tích cực chuẩn bị phòng ngừa để chống lại sự lây lan của mã độc WannaCry - được cho là cuộc tấn công mạng lớn nhất lịch sử.

Nam Chi

Bạn có thể quan tâm