Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM trong nhóm đô thị có nguy cơ bị nước biển bao vây

Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở vị trí thứ 9 trong danh sách 10 đô thị bị đe dọa nghiêm trọng nhất bởi hiện tượng nước biển dâng trong năm 2050.

Đó là cảnh báo của các nhà khoa học hàng đầu thế giới về tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với nhân loại. Theo các chuyên gia, nếu nước biển tăng lên như mức dự đoán, năm 2050 sẽ là thời khắc đánh dấu những thiệt hại to lớn mà con người phải gánh chịu sau hàng thế kỷ tác động tiêu cực tới thiên nhiên.

Mô phỏng đại hồng thủy nhấn chìm thủ đô London, Anh. Ảnh: blogspot.com.

Cùng với hiện tượng nước biển dâng, những trận lũ lụt quy mô lớn, kéo dài sẽ xảy ra thường xuyên hơn ở các đô thị nằm trong diện cảnh báo. Cũng trong khuôn khổ nghiên cứu, các nhà khoa học ước đoán thiệt hại do nước biển dâng đối với các thành phố nằm trong diện bị đe dọa có thể lên tới 1.000 tỷ USD.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nature Climate Change, thành phố sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất là Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Vị trí thứ hai và ba thuộc về Mumbai và Kolkata của Ấn Độ. Bên cạnh 3 thành phố của Trung Quốc và hai thành phố của Ấn Độ, thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam cũng nằm trong nhóm 10 đô thị hứng chịu tác nặng nề của lũ trong tương lai.

Trong danh sách 20 đô thị bị đe dọa nhiều nhất có tới 13 thành phố nằm ở châu Á, bao gồm thủ đô Jakarta của Indonesia, Bangkok của Thái Lan và thành phố Nagoya của Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ tạo nên những cơn bão ngày càng khủng khiếp, với những thiệt hại lớn hơn nhiều so với siêu bão Sandy ập vào nước Mỹ trong năm ngoái.

Những số liệu trên nằm trong nghiên cứu chính thức thuộc dự án đang được tiến hành bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) do tiến sĩ Stephane Hallegatte của Ngân hàng Thế giới chỉ đạo.

Danh sách 10 thành phố chịu tác động lớn nhất vì nước biển dâng

 

1. Quảng Châu, Trung Quốc.
2. Mumbai, Ấn Độ.
3. Kolkata, Ấn Độ.
4. Guayaquil, Ecuador.
5. Thẩm Quyến, Trung Quốc.
6. Miami, Florida, Mỹ.
7. Thiên Tân, Trung Quốc.
8. New York, Newark, New Jersey, Mỹ.
9. Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam.
10. New Orleans, Louisiana, Mỹ.

 

 

 

 

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Thế giới