Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM trình Thủ tướng hồ sơ đề nghị công nhận Thạnh An là xã đảo

Việc được công nhận là xã đảo sẽ giúp người dân xã Thạnh An được hưởng thêm nhiều chính sách ưu đãi theo quy định.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký văn bản gửi Bộ Nội vụ về việc thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP.HCM) là xã đảo để trình Thủ tướng.

UBND TP.HCM cho biết sau khi được Chính phủ giải quyết tranh chấp, cù lao Gò Gia (xã Thạnh An) được công nhận là đơn vị hành chính của TP.HCM. Do vậy, xã Thạnh An đã đạt các tiêu chí về mặt địa giới để được công nhận là xã đảo.

Việc công nhận nơi này là xã đảo nhằm thực hiện có hiệu quả những chính sách ưu đãi cho người dân tại xã Thạnh An.

Cong nhan xa dao Thanh An anh 1

Xã đảo Thạnh An nằm ở cửa biển Cần Giờ. Ảnh: Lê Mạnh Linh.

Theo hồ sơ trình Thủ tướng, xã Thạnh An nằm phía đông nam của TP.HCM, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ. Đơn vị hành chính này có diện tích hơn 13.000 ha.

Tính đến hết năm 2019, xã Thạnh An có hơn 4.500 nhân khẩu. Đơn vị hành chính này có hệ thống chính trị (Đảng, mặt trận, đoàn thể) và được xếp cấp xã loại II.

Nơi đây có mật độ dân cư cao, trên 5% người dân có thu nhập thấp, hầu hết có nhà ở chất lượng thấp và hệ thống hạ tầng còn hạn chế. Xã Thạnh An thường xuyên bị ngập do triều cường, chịu nhiều thiệt hại do mưa bão và áp thấp nhiệt đới.

Từ thực trạng trên, UBND TP.HCM nhận định xã Thạnh An là vùng đặc biệt khó khăn. Việc được công nhận là xã đảo sẽ giúp Thạnh An được hưởng thêm những chính sách ưu đãi theo quy định.

Trước đó, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM ngày 10/11/2020, toàn bộ đại biểu đã đồng ý thông qua việc ban hành Nghị quyết đề nghị công nhận xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) là xã đảo.

"Việc công nhận Thạnh An là xã đảo sẽ giúp thành phố có thêm chính sách hỗ trợ người dân, cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại đảo thời gian tới", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Phan Thị Thắng thông tin.

Cong nhan xa dao Thanh An anh 2

Vị trí địa lý của đảo Thạnh An. Ảnh: Google Maps.

TP.HCM đề nghị công nhận Thạnh An là xã đảo

Xã Thạnh An có diện tích hơn 13.000 ha nằm ở cửa biển Cần Giờ. Hiện tại, nơi này có hơn 1.000 người dân và lực lượng vũ trang sinh sống, làm việc.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội