Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM triển khai tu bổ di tích lịch sử tại khu vực Ba Son

Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, di tích ụ tàu Ba Son sẽ được bảo tồn, khôi phục.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa có báo cáo gửi UBND TP về việc triển khai công tác tu bổ di tích lịch sử quốc gia "Địa điểm lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng" tại cảng Ba Son, do Tổng Công ty Ba Son triển khai.

Đây là nơi Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng từng làm việc và hoạt động cách mạng, đã được công nhận Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1993.

Ba Son anh 1
Ụ tàu trong khu Ba Son (ảnh chụp năm 2009).  Ảnh tư liệu.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng đang đề nghị giải quyết một số vướng mắc trong việc lập hồ sơ dự án này ví dụ như đất công nhưng vốn đầu tư lại của tư nhân; quy chế quy định liên quan đất quốc phòng, tài sản công; phương án, cơ chế hoạt động tổ chức nhân sự của đơn vị quản lý di tích khi đưa công trình vào hoạt động; kinh phí vận hành bảo trì thường xuyên để đảm bảo công trình phát huy tốt giá trị di tích.

Ngoài ra, công ty này sẽ liên hệ với Sở Văn hóa và Thể thao để được hướng dẫn việc lập đề cương trưng bày lịch sử Ba Son và các hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại khu di tích này.

Ba Son anh 2
Ụ tàu Ba Son trong ảnh chụp từ năm 1943. Ảnh tư liệu.

Cùng lúc đó, một phần Ụ tàu lớn Ba Son cũng được bảo tồn, trở thành một phần trong tổng thể công viên khu Phức hợp Sài Gòn - Ba Son. Một số hiện vật được khôi phục, gắn lại để giới thiệu tới người dân và khách tham quan.

Ụ tàu được đưa vào sử dụng tháng 12/1888 còn lại gần như nguyên vẹn, là ụ tàu duy nhất của Ba Son còn lại đến nay, là cơ xưởng đầu tiên, lớn nhất, địa điểm lịch sử lâu đời bậc nhất của Ba Son.

Cũng tại khu vực cảng Ba Son, phần ụ tàu nhỏ đang được sử dụng để chứa vật tư thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Theo hợp đồng, nhà thầu sẽ thi công xong và hoàn trả khu vực này vào tháng 2/2019. Tuy nhiên, tiến độ xây dựng bị chậm nên sẽ kéo dài tới 2/2020.

Ban quản lý đường sắt cũng đề nghị giảm chiều cao, đưa vị trí tháp thông gió của tuyến metro ra xa để tránh ảnh hưởng tới khu di tích. 

Ba Son anh 3
Khu vực nhà máy Ba Son hiện nay. Ảnh: Lê Quân.

Xưởng đóng tàu Ba Son nằm trên ngã ba sông, nơi tiếp giáp giữa sông Sài Gòn với rạch Thị Nghè, được lập ra từ năm 1790, dùng làm nơi đóng và sửa chữa tàu, là di sản hàng hải lâu đời của Sài Gòn.

Hiện nay, nơi này đã ngừng hoạt động khai thác cảng biển, các thiết bị đã di dời.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP.HCM phê duyệt, khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son sẽ được xây dựng ở đây.

Ba Son anh 4
Khu vực Ba Son. Ảnh: Google Maps.

TP.HCM đề xuất chuyển cầu tàu Ba Son thành bến du thuyền

Cầu tàu Ba Son được đề xuất chuyển thành bến tiếp nhận du thuyền, phương tiện phục vụ du lịch đường thủy tại TP.HCM.

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội