Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM triển khai phần mềm bầu cử

Phần mềm bầu cử của TP.HCM có thể báo cáo biến động cử tri, tiến độ cử tri đi bầu các cấp, tổng hợp kết quả bầu cử.

Ngày 7/5, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cùng Sở Nội vụ sẽ tiến hành buổi diễn tập lần 2 để vận hành thử phần mềm hỗ trợ bầu cử (phần mềm bầu cử).

Phần mềm hỗ trợ bầu cử là sáng kiến công nghệ của TP.HCM nhằm phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phần mềm này đang được triển khai từ Ủy ban Bầu cử TP.HCM đến TP Thủ Đức, 21 quận, huyện và 312 phường, xã, thị trấn.

Phần mềm bao gồm một số chức năng chính như: Lập danh sách cử tri và in thẻ cử tri; báo cáo biến động của cử tri; báo cáo tiến độ cử tri đi bầu các cấp; tổng hợp kết quả bầu cử; lập các báo cáo của Ban Bầu cử, Ủy ban Bầu cử theo các biểu mẫu do Hội đồng bầu cử quốc gia quy định…

Các chức năng này hỗ trợ đơn vị tham gia đơn giản hóa thao tác cập nhật thông tin bầu cử, báo cáo tiến độ cũng như việc tra cứu thông tin, theo dõi, chỉ đạo, điều hành.

bau cu Quoc hoi va HDND anh 1

Công tác tuyên truyền cho bầu cử đang được tiến hành khắp nơi. Ảnh: Thạch Thảo.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho khoảng hơn 1.500 cán bộ được giao nhiệm vụ sử dụng phần mềm hỗ trợ bầu cử tại Sở Nội vụ và các địa phương.

Ngay sau buổi tập huấn, các đơn vị được phân công đã tiến hành nhập thông tin cử tri, đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu, thông tin về ứng cử viên… vào hệ thống phần mềm.

Trong tháng 4-5, thành phố tổ chức 3 đợt vận hành thử phần mềm hỗ trợ bầu cử: Đợt 1 ngày 28/4, đợt 2 ngày 7/5, đợt 3 ngày 14/5.

Trong các đợt diễn tập, đơn vị tham gia thực hiện các thao tác báo cáo tiến độ cử tri đi bầu, báo cáo tiến độ kiểm phiếu, báo cáo tổng hợp kết quả bầu cử, xuất in các loại biên bản, biểu mẫu theo quy định cho tổ bầu cử, ban bầu cử, ủy ban bầu cử các cấp.

TP Thủ Đức ra mắt chuyên trang bầu cử

Ngày 6/5, chuyên trang bầu cử của UBND TP Thủ Đức chính thức hoạt động tại địa chỉ https://baucu-tpthuduc.tphcm.gov.vn. Cử tri có thể kiểm tra, đối chiếu thông tin cử tri và yêu cầu điều chỉnh trong trường hợp có sai sót.

Ngoài ra, người dân có thể tra cứu đường đến điểm bỏ phiếu; liên hệ phản ánh đến tổ trưởng tổ bầu cử; tham gia hội thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử; tra cứu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; gửi góp ý, phản ánh về bầu cử đến TP Thủ Đức...

Chủ tịch nước dự hội nghị dành cho ứng cử viên ĐBQH tại TP.HCM

Tại hội nghị, các ứng viên đại biểu Quốc hội, HĐND được cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng...

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội