Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM trả chi phí điều trị Covid-19 cho cơ sở y tế tư nhân

Trong khi chờ hướng dẫn của Trung ương, TP.HCM dùng nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 để trả chi phí cho các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Nội dung trên được đề cập trong văn bản UBND TP.HCM gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về triển khai thông báo của Thành ủy TP.HCM hôm 6/10.

Theo đó, về nguyên tắc, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 do ngân sách Nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác trong quá trình điều trị Covid-19 thực hiện theo quy định về bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với phần ngân sách Nhà nước bảo đảm, trước mắt, TP.HCM thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế (quy định tại Thông tư 13 và 14 năm 2019).

Với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh nêu trên thì thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh, nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Tiền chi trả được trích từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch thành phố bố trí cho Sở Y tế.

Phần chênh lệch giữa chi phí ngân sách Nhà nước thanh toán và chi phí thực tế tại các cơ sở y tế tư nhân do các cơ sở này cân đối thực hiện, bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

benh vien tu nhan dieu tri Covid-19 anh 1

Ngân sách Nhà nước sẽ thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 theo giá dịch vụ khám chữa bệnh. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách Nhà nước), thành phố cho phép các cơ sở thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí. Sau khi có hướng dẫn từ các bộ ngành Trung ương, Sở Y tế TP và các cơ sở y tế tư nhân sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Hôm 25/8, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế tư nhân điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.

Trường hợp ngân sách Nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí, thành phố đề nghị các bộ hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân khi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay các bộ, ngành Trung ương chưa có hướng dẫn về vấn đề này.


Đại biểu Quốc hội TP.HCM: Nhiều bà con quá khó khăn, chỉ muốn về quê

"Cuộc sống của bà con rất khó khăn dù chính quyền các cấp, ngành đã hỗ trợ. Hầu hết là lao động tự do, tựu trung chỉ có một nguyện vọng là phải về quê", ông Nguyễn Sỹ Quang nói.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm