Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM tiếp nhận thêm vaccine Sinopharm, ưu tiên công dân Trung Quốc

TP.HCM đã được phân bổ thêm 930.000 liều vaccine và mới đây nhận thêm một lượng nhỏ vaccine Sinopharm. Nhà tài trợ yêu cầu ưu tiên công dân Trung Quốc.

Sáng 17/7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức họp với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về kế hoạch tiêm vaccine đợt 5 của TP.HCM.

Ông Đức cho biết tính đến nay, thành phố đã được phân bổ khoảng 930.000 liều vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer cho đợt tiêm này. Ngoài ra, mới đây, thành phố nhận thêm một lượng rất ít vaccine Sinopharm.

Theo yêu cầu, nhà tài trợ phía Trung Quốc sẽ gửi cho TP.HCM danh sách công dân Trung Quốc và thành phố sẽ tổ chức tiêm cho nhóm này. Sau khi hoàn thành với công dân Trung Quốc, thành phố mới sử dụng vaccine này tiêm cho các đối tượng khác. Ông giao Sở Y tế lên kế hoạch tổ chức tiêm.

tiem vaccine tai TP.HCM anh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức. Ảnh: HMC.

Lãnh đạo TP.HCM thông tin dự kiến ban đầu, TP.HCM tiêm 2 triệu liều vaccine, tuy nhiên đến lúc này, thành phố mới được phân bổ 930.000 liều. Ước lượng có thể tiêm được 1 triệu người nếu tiết kiệm.

Tuy nhiên, để không mất công sức, ông Đức đề nghị các đơn vị lên kế hoạch cho khoảng 2 triệu người đăng ký vì thời gian tới, có thể Trung ương sẽ tiếp tục phân bổ thêm vaccine cho thành phố.

Thành phố lập danh sách tiêm dựa trên nguyên tắc bất di bất dịch theo đối tượng ưu tiên. Trong số này, TP sẽ cân nhắc ưu tiên đối tượng được đánh giá có nguy cơ cao, phù hợp với loại vaccine đang có.

"TP sẽ tiêm từ đối tượng ưu tiên cao nhất đến những người còn lại", ông nói.

Đến sáng cùng ngày, ông Đức cho biết đã có 1,2 triệu người đăng ký vào danh sách tiêm vaccine trên hệ thống của Bộ Thông tin và Truyền thông.

tiem vaccine tai TP.HCM anh 2

TP.HCM dự định tiêm 1,1 triệu liều vaccine trong 2 tuần cuối tháng 7. Ảnh: Duy Hiệu.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh nguyên tắc tiêm lần này phải đảm bảo không tạo ra ùn ứ, không tụ tập đông người; đảm bảo an toàn cho người tiêm và có năng suất cao nhưng không vội, làm hiệu quả nhất có thể nhưng không gây áp lực về tiến độ.

"Chúng ta dự kiến lượt tiêm số lượng xấp xỉ giống đợt 4 nhưng thời gian kéo dài gấp 3 lần so với đợt trước. Chúng ta sẵn sàng kéo dài hơn nếu cần thiết, miễn là đảm bảo nguồn lực, không để ảnh hưởng đến công tác chống dịch khác. Không để áp lực về tiến độ để gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của người dân và gây ra nguy cơ lây nhiễm khi người dân đến quá đông", ông Đức quán triệt.

Phó chủ tịch TP lưu ý việc tổ chức tiêm căn cứ trên địa chỉ hiện tại của người dân, không phải địa chỉ thường trú trên hộ khẩu. Ông cho biết trong số 1,2 triệu người đã đăng ký tiêm, có 200.000 người có địa chỉ ngoại tỉnh. Ông yêu cầu tổ chức để người dân ở địa phương nào tiêm ở địa phương đó, không để xảy ra tình trạng "người từ đầu này thành phố đi đầu kia thành phố để tiêm vaccine".

"Chủ ý ban đầu là ngày mai bắt đầu tiêm vaccine nhưng chắc khó bắt đầu được, phải thực tế", ông nhận định và yêu cầu các địa phương góp ý thẳng thắn, rõ ràng, phân công cụ thể để triển khai từ nay đến cuối năm.

CSGT TP.HCM thử nghiệm soi chiếu giấy tờ bằng camera tại chốt chặn Đội CSGT quận 12 thử nghiệm hệ thống camera soi chiếu giấy tờ tại chốt cửa ngõ ra, vào thành phố. Việc này giúp hạn chế tiếp xúc khi kiểm tra.

Bí thư TP.HCM: Mục tiêu lớn nhất là hạn chế trường hợp tử vong

Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ thành phố đang đối mặt với bài toán rất khó và mục tiêu lớn nhất hiện nay là hạn chế trường hợp tử vong.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm