Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM thưởng Tết cao nhất gần 1 tỷ đồng

Ngày 18/1, Ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp (KXC-KCN) TP.HCM – Hepza đã họp báo thông báo tình hình lương, thưởng tết Mậu Tuất 2018.

Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất tại TP.HCM ở khối doanh nghiệp theo công bố của Hepza là 950 triệu đồng, thuộc về doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trong nước.

Đây là số liệu từ 400 DN có gửi báo cáo về Hepza. Ông Trần Công Khanh - Trưởng phòng Quản lý lao động Hepza, thông tin với khối DN có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng Tết cao nhất là gần 354 triệu đồng.

Tiền thưởng Tết đối với công nhân làm việc đủ từ 12 tháng tại các DN thuộc Hepza đa số là 1 tháng lương.

grab tra lai tien chiet khau anh 1
Công nhân phản ứng vì doanh nghiệp nợ lương thưởng. Ảnh: LT.

Bình quân đối với công nhân của DN trong nước mức thưởng nhận được là 6,5 triệu đồng, DN có vốn đầu tư nước ngoài là hơn 7,8 triệu đồng. Mức thưởng thấp nhất của công nhân tại các KCX-KCN TP là 3,9 triệu đồng.

Cũng theo Hepza, có 2 DN ngành dệt may gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, là Công ty TNHH dệt kim Fenix Việt Nam (KCX Linh Trung I, Thủ Đức) đang làm thủ tục phá sản và đang nợ BHXH hơn 8,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Nam Phương vốn đầu tư Hàn Quốc (KCN Tây Bắc, Củ Chi) ngoài nợ lương còn nợ BHXH hơn 26 tỷ đồng.

Liên doàn lao động TP.HCM cũng vừa có văn bản đề đề nghị Sở LĐ-TB-XH TP.HCM phối hợp xử lý DN thường xuyên vi phạm các chính sách về BHXH, BHYT, lương thưởng Tết từ nhiều năm. Đó là Công ty Nam Phương, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 12 (phường Hiệp Thành, quận 12) đang nợ lương tháng 9-12 của công nhân với số tiền trên 3 tỷ đồng; Công ty TNHH Tasko ViNa (xã Xuân Thới Sơn, Hóc Môn) thường xuyên chậm trả thưởng tết cho công nhân, đang nợ BHXH hơn 9 tháng không đóng cho người lao động...

Một số DN ở huyện Hóc Môn thường xuyên thay đổi chính sách trả lương, thưởng cho người lao động, dẫn đến tranh chấp. Như Công ty TNHH May mặc Tao Nhã (xã Xuân Thới Sơn), Công ty Sungwon Field (xã Xuân Thới Sơn), Công ty Eun Sun Vina Embroidery (xã Bà Điểm), Công ty TNHH Hà Phương Thư (xã Bà Điểm), Công ty TNHH Toyoshima VN (xã Xuân Thới Thượng), Công ty Shinsung Việt Nam hiện cũng đang nợ BHXH trên 3 tháng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động.

Liên đoàn lao động TP.HCM cũng cho hay qua báo cáo của công đoàn các cấp, hiện có hơn 70 DN trên địa bàn TP.HCM gặp khó khăn trong thưởng Tết. Cơ quan chức năng TP.HCM sẽ có các đợt thanh, kiểm tra các đơn vị về việc chi trả lương thưởng. Nếu những DN thực sự khó khăn, công đoàn sẽ có hướng hỗ trợ bằng cách chăm lo cho các công nhân, người lao động.

https://www.tienphong.vn/kinh-te/tphcm-thuong-tet-cao-nhat-gan-1-ty-dong-1233908.tpo#&gid=1&pid=1

Theo Uyên Phương/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm