Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM thuê 'siêu máy bơm' chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trung tâm chống ngập nước TP.HCM đã ký hợp đồng nguyên tắc thuê "siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh).

Siêu máy bơm chống ngập ở Sài Gòn hoạt động thế nào? Khi mưa lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập nước máy bơm khởi động và hút nước từ cống thoát nước ra sông Sài Gòn. Máy có thể tách rác thải và tự ngừng khi nước hạ ở mức cho phép.

Ngày 2/10, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ ký hợp đồng nguyên tắc thuê "siêu máy bơm" do Tập đoàn Quang Trung (Ninh Bình) đầu tư nhằm chống ngập nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh). 

Hợp đồng được ký kết gồm 7 điều, trong đó chủ đầu tư chính thức giao cho thành phố dịch vụ xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh; loại hợp đồng khoán trọn gói và giá trị hợp đồng cho thuê sẽ được nêu cụ thể trong hợp đồng chính thức.

Một trong những yêu cầu được đặt ra trong hợp đồng nguyên tắc là đảm bảo đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.

Ky hop dong sieu may bom anh 1
Đại diện UBND TP.HCM và nhà đầu tư máy bơm đã ký hợp đồng nguyên tắc sáng 2/10. Ảnh: M.Q.

Thời gian thực hiện hợp đồng từ ngày 2/10 đến 31/12 và có thể gia hạn theo yêu cầu. Tại buổi ký hợp đồng, ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, cho rằng cần thêm ít nhất 4 lần thử nghiệm nữa mới đánh giá hiệu quả của "siêu máy bơm". 

Ông Công nhìn nhận bước đầu máy bơm đã phát huy hiệu quả, giảm ngập được cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tuy nhiên, để có đánh giá đầy đủ thì cần phải thử nghiệm trong những điều kiện khác nhau như mưa có vũ lượng lớn, mưa lớn kéo dài, mưa kèm triều cường.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quang Trung, đánh giá với vũ lượng mưa lớn như tối 30/9, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu nhưng máy bơm hoạt động hơn 1 giờ là đường khô ráo như vậy là hiệu quả. 

Ky hop dong sieu may bom anh 2
Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng sau những con mưa lớn. Ảnh: Tùng Tin. 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá hệ thống máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh đã có kết quả bước đầu. Để có kết quả đánh giá chính xác hiệu quả của dự án, ông Tuyến cho biết đã giao tư vấn thực hiện, cũng như xây dựng quy trình nghiệm thu của hệ thống máy bơm này, trên cơ sở đó sẽ xác định ra mức giá thuê nhằm không để thiệt thòi cho nhà đầu tư.

Sau khi nghiệm thu và đánh giá hiệu quả của máy bơm, TP.HCM sẽ ký hợp đồng chính thức với nhà đầu tư. Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đề nghị nhà đầu tư hoàn thiện phần thiết kế bên trên, trả lại khuôn viên xung quanh để người dân sinh hoạt, giao Trung tâm chống ngập nghiên cứu nhân rộng mô hình này ở những khu vực tương tự.

Ky hop dong sieu may bom anh 3
Siêu máy bơm hoạt động trong tối 30/9. Ảnh: Trương Khởi. 

Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã giao Sở Tài chính phối hợp với UBND quận Bình Thạnh rà soát, vận động chủ đầu tư các dự án bất động sản tại khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh đóng góp chi phí, cùng TP triển khai công trình máy bơm chống ngập.

Ông Tuyến cũng đề nghị Tập đoàn Quang Trung (chủ đầu tư dự án) cung cấp thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán công trình, chi phí vận hành máy bơm chống ngập cho Sở GTVT TP.HCM để xem xét, thẩm định làm cơ sở xác định giá thuê và ký hợp đồng chính thức.

Siêu máy bơm Nguyễn Hữu Cảnh tiếp tục giúp đường hết ngập Mưa lớn chiều 30/9 khiến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu 70-80cm. 'Siêu máy bơm' tiếp tục phát huy thế mạnh, sau hơn 1 giờ, con đường hết ngập, phương tiên đi lại bình thường

Máy bơm chống ngập ở Sài Gòn: 'Cần thêm ít nhất 4 lần thử nghiệm nữa'

Đánh giá về buổi đầu dùng máy bơm để chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM nói cần có ít nhất 4 lần thử nghiệm.

Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội