Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM thiếu nhân lực, đề xuất Trung ương tăng biên chế

UBND TP.HCM đã cố gắng tinh giản biên chế nhưng gặp khó khăn trong phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là thiếu biên chế công chức hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa ký báo cáo gửi Bộ Nội vụ về việc sử dụng biên chế sự nghiệp (viên chức) trong các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và biên chế của các hội có tính chất đặc thù ở TP.HCM.

Theo báo cáo, tính đến 31/10/2020, TP.HCM có 295 viên chức làm việc tại các cơ quan hành chính Nhà nước, chiếm 100% biên chế. Các biên chế này nằm ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (233 người) và Ban Quản lý An toàn thực phẩm (62 người). Trong khi đó, số nhân sự làm việc tại 23 hội cấp tỉnh có tính chất đặc thù là 203 người và còn dư 8 biên chế.

"Trên cơ sở tình hình thực tế và quy mô phát triển của TP.HCM so với các tỉnh, thành phố khác, số biên chế công chức thực có tại TP hiện còn thiếu rất nhiều so với biên chế được Trung ương giao hàng năm", báo cáo nêu khó khăn và cho biết tính đến nay, TP.HCM có 17 sở và 14 cơ quan ngang sở; 24 quận, huyện; 1.806 đơn vị sự nghiệp và 23 hội đặc thù.

TP.HCM thieu bien che anh 1

Người dân làm thủ tục tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: Cục thuế TP.HCM.

Theo UBND TP, dù thời gian qua TP đã rất cố gắng thực hiện tinh giản biên chế 2%/năm theo lộ trình và tạm dừng tuyển dụng công chức mới nhưng vẫn gặp khó khăn trong xây dựng, phát triển nguồn nhân lực. Đặc biệt là thiếu biên chế công chức hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Để đáp ứng khối lượng công việc thực tiễn và triển khai thực hiện tốt Đề án chính quyền đô thị, thành phố Thủ Đức, UBND TP.HCM đề xuất Chính phủ, Bộ Nội vụ giao bổ sung số lượng biên chế hành chính năm 2021.

Cụ thể, TP.HCM đề nghị được giao 10.735 công chức và 109.689 người làm việc theo hợp đồng. Mục đích là để đáp ứng công tác khám, sàng lọc, chữa bệnh; mở rộng quy mô trường, lớp, đội ngũ nhân viên y tế, giáo viên.

Đồng thời, TP đề nghị tạm thời duy trì biên chế sự nghiệp tại cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và hội đặc thù để chuyển đổi dần sang công chức.

TP.HCM kiến nghị tháo dỡ chung cư cũ khi 50% cư dân đồng thuận

Kiến nghị này được UBND TP.HCM đưa ra nhằm đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ, xây mới chung cư cũ, hỏng trên địa bàn.

Bạn có thể quan tâm