Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM tăng cường ngoại ngữ trong tuyển sinh đầu cấp

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2017-2018, khuyến khích các trường trung học dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên bằng ngoại ngữ.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng yêu cầu các trường đảm bảo đủ chỗ học cho con em nhân dân thành phố, đặc biệt là con em gia đình chính sách, gia đình nghèo, công nhân.

Sở khuyến khích mỗi quận, huyện xây dựng từ một đến hai trường tiên tiến, đồng thời nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Tuyển sinh vào lớp 1

Sở huy động 100% trẻ 6 tuổi trong diện đi học đang cư trú trên địa bàn quận, huyện vào học lớp 1 theo tuyến do ban tuyển sinh quận, huyện quy định.

TP.HCM tang cuong ngoai ngu trong tuyen sinh dau cap hinh anh 1
Học sinh tranh thủ ôn bài cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: Tùng Tin.

Sở này yêu cầu không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. TP.HCM phấn đấu thực hiện sỹ số lớp theo Điều lệ trường tiểu học (35 học sinh/lớp).

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 1/7 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 31/7 hàng năm.

Năm nay, TP.HCM tiếp tục thực hiện chương trình lớp 1 tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung).

Tuyển sinh lớp 6

Năm nay, TP.HCM không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. UBND quận, huyện quyết định phương án tuyển sinh, xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường theo yêu cầu và nguyên tắc tuyển sinh dựa trên tình hình thực tế cùng tham mưu của phòng GD&ĐT. Mỗi lớp không vượt quá 45 học sinh.

Công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15/6 và được công bố kết quả đồng loạt vào ngày 15/7 hàng năm.

Các trường ở quận, huyện tiếp nhận học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (do quận, huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 điểm trở lên (đối với quận, huyện không tổ chức kiểm tra công nhận trình độ) hoặc có chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên hoặc TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đối tượng xét tuyển là những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra, học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh (thời gian 90 phút).

Học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn tiếng Việt và Toán đạt từ 8 điểm trở lên của năm học lớp 5 và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A).

Học sinh đạt điểm trung bình dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

Với tiếng Trung, đối tượng tuyển là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học và đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

Lớp 6 tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) được tổ chức tại trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và trường THCS Võ Trường Toản, quận 1. Việc tuyển sinh vào các lớp 6 tiếng Nhật được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Lớp 6 tiếng Đức (ngoại ngữ 1) được tổ chức tại trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 và trường THCS Võ Trường Toản, quận 1. Lớp 6 tiếng Đức (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Trường tự tuyển sau khi có danh sách học sinh vào học lớp 6 tại trường.

Lớp 6 tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại trường THCS Hoa Lư, quận 9 và trường THCS Bình Thọ, quận Thủ Đức.

Lớp 6 Trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định tuyển sinh các bộ môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ, cầu lông, bơi lội. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 18/5 đến 27/6 hàng năm.

Tuyển sinh vào lớp 10

TP.HCM tang cuong ngoai ngu trong tuyen sinh dau cap hinh anh 2
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM thường khá căng thẳng. Ảnh: Tùng Tin.

Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường (trừ THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia). Thí sinh không được đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Để thi tuyển vào trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM trong độ tuổi quy định và xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Thí sinh thi viết bốn môn Ngữ văn, Toán, ngoại ngữ và môn chuyên.

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm của Ngữ văn, ngoại ngữ, Toán,điểm môn chuyên nhân 2, điểm khuyến khích (nếu có).

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm của Ngữ văn, ngoại ngữ, Toán.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10THPT khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Sở khuyến khích các trường trung học phổ thông có điều kiện về giáo viên và cơ sở vật chất mở lớp 10 tăng cường tiếng Anh.

Tuyển sinh đầu cấp căng thẳng hơn đại học

Những thông tin mới nhất về tuyển sinh đầu cấp cho thấy yêu cầu vận dụng kiến thức trong đề thi tăng và cuộc đua đầu cấp rất căng thẳng.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục