Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM tăng cường chống ngập trước bão số 9

TP.HCM đã rà soát cơ sở hạ tầng thoát nước, cây xanh và tăng cường lực lượng tại các khu vực có khả năng xảy ra ngập do ảnh hưởng của bão số 9.

Trao đổi với Zing chiều 26/10, đại diện Trung tâm Quản lý và Vận hành hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cho hay trước nguy cơ ảnh hưởng của bão số 9, đơn vị đã triển khai các phương án, biện pháp chống ngập.

"Lực lượng ứng trực đã được tăng cường tại các khu vực có khả năng xảy ra ngập. Ngoài ra, hệ thống cây xanh, cống thoát nước trên toàn địa bàn cũng được rà soát để tránh trường hợp đáng tiếc do ảnh hưởng của cơn bão", đại diện trung tâm này thông tin.

Chong ngap tai HCM truoc bao so 9 anh 1

Nhiều tuyến đường tại TP.HCM ngập nặng sau những cơn mưa lớn trong năm 2020. Ảnh: Duy Hiệu.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết do ảnh hưởng của bão số 9, hiện tại, khu vực biển từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, trong đó có khu vực biển của TP.HCM đã xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Trong đêm nay và ngày mai, vùng biển của khu vực TP.HCM tiếp tục có mưa rào và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trong chiều 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký, ban hành công điện khẩn yêu cầu bộ, ngành, địa phương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai; Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, kịp thời ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn cho người, phương tiện hoạt động trên biển, đảo và tại nơi tránh trú. Các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thuỷ, hải sản và hoạt động khác trên biển phải đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, bão số 9 có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão khi ở trên biển có thể đạt tới cấp 12, 13, giật cấp 15, sóng biển cao 8-10 m.

Sau khi vào Biển Đông, bão di chuyển nhanh về đất liền từ đêm mai (27/10). Bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ, hoàn lưu bão gây mưa lớn trên diện rộng.

Các cơ quan khí tượng dự báo mức độ tàn phá của cơn bão này có thể tương đương hoặc mạnh hơn bão số 12 năm 2017 đã đổ bộ vào các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận, gây thiệt hại nặng nề.

Thủ tướng ra công điện khẩn để ứng phó bão số 9

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, địa phương lên phương án, chủ động sơ tán người và tài sản, dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu đề phòng nguy cơ chia cắt vì mưa lũ.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội