Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM tạm giữ 60.000 khẩu trang trong một ngày

Qua kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường của TP.HCM nhận thấy khẩu trang tại một công ty ở quận Bình Tân không có lớp giữa là vải lọc kháng khuẩn chất lượng cao như quy định.

Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Nguyễn Văn Bách vừa có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường ngày 17/2 về việc tăng cường phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp.

Theo đó, ngày 15/2, Đội Quản lý thị trường số 1 và số 16 đã phối hợp cơ quan công an kiểm tra một xưởng sản xuất khẩu trang y tế tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Công ty này đang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp, loại 50 cái/hộp căn cứ theo tiêu chuẩn Việt Nam về khẩu trang y tế - khẩu trang y tế thông thường - khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy khẩu trang tại đây chỉ có 2 lớp không dệt màu và 2 lớp vải không dệt màu trắng, không có lớp giữa là vải lọc kháng khuẩn chất lượng cao như quy định cũng như tiêu chuẩn do chính cơ sở này tự công bố.

Do đó, đội quản lý thị trường đã tạm giữ tang vật là 20.000 khẩu trang (400 hộp). Đồng thời, đội cũng thu giữ tại xưởng 10.000 khẩu trang 3D không hiệu, không rõ nguồn gốc xuất xứ cùng 8 cuộn vải không dệt do Trung Quốc sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ.

Cùng ngày, Đội Quản lý thị tường số 1 còn kiểm tra thêm một kho trung chuyển - nhà xe vận chuyển trên quận 12 và phát hiện 30.000 khẩu trang kháng khuẩn không có hóa đơn chứng từ. Trên hộp có ghi khẩu trang kháng khuẩn, 4 lớp, siêu mềm mượt, mặt nạ lọc bụi 4 lớp cao cấp, lọc khuẩn - mùi, bụi với nơi sản xuất là một địa chỉ trên quận Tân Phú. Số hàng trên cũng đã bị tạm giữ toàn bộ.

thu giu khau trang anh 1

Người dân tranh nhau mua khẩu trang tại quận 10. Ảnh: Chí Hùng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, từ ngày 31/1 đến 17/2, Cục đã xử lý hành chính 26 vụ với hơn 151 triệu đồng tiền phạt. Đồng thời, các đội quản lý thị trường đã tiêu hủy gần 6.000 khẩu trang y tế và tịch thu gần 20.000 khẩu trang các loại.

Trong thời gian trên, Cục cũng liên tục nhận được các tin báo qua đường dây nóng. Cụ thể, đơn vị này tiếp nhận 54 vụ qua đường dây nóng của Cục Quản lý thị trường TP.HCM và 103 vụ qua đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường. Trong đó, Cục đã thẩm tra, xác minh 145 vụ và đang kiểm tra 10 vụ.

Theo báo cáo của Cục về tình hình khẩu trang tại TP.HCM tính đến ngày 17/2, thị trường vẫn khan hiếm do doanh nghiệp sản xuất không thể đáp ứng nhu cầu. Một số đối tượng lợi dụng tình hình này để sản xuất khẩu trang y tế kém chất lượng dưới nhiều hình thức như thu gom khẩu trang đã sử dụng để tái chế hay thay lớp lọc kháng khuẩn bằng giấy vệ sinh.

Lực lượng quản lý thị trường sẽ tiếp tục thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử lý hành vi găm hàng, bán quá giá hoặc bán hàng kém chất lượng tại các cơ sở y tế trên thành phố.

Lừa bán khẩu trang phòng dịch Covid-19, chiếm đoạt hơn 500 triệu

Lê Thị Liên ở Thanh Hóa lập Facebook rồi lừa bán số lượng lớn khẩu trang nhằm chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm