Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM sẽ lắp đặt camera giám sát nhà máy xử lý rác

Hệ thống camera sẽ giám sát khu vực phân loại, tái chế, chôn lấp, trạm cân… tại trạm trung chuyển và nhà máy xử lý rác.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch Lê Văn Khoa tại cuộc họp về Đề án đấu thầu, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt và các nội dung liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP.

Theo đó, TP.HCM đồng ý về chủ trương lắp đặt hệ thống camera giám sát hoạt động liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các trạm trung chuyển và nhà máy xử lý chất thải. Các khu vực được giám sát gồm khu phân loại, tái chế, sản xuất phân compost, chôn lấp, đốt; khu vực sàn trung chuyển; khu vực trạm cân…

TP HCM lap camera giam sat nha may xu ly rac anh 1
Camera sẽ giám sát hoạt động tại bãi rác và gửi thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Tiến Tuấn.

Việc lắp đặt do các đơn vị vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố thực hiện bằng nguồn kinh phí của các đơn vị. Thông tin giám sát từ hệ thống camera này sẽ được chia sẻ cho Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện kiểm tra, giám sát hàng ngày theo hợp đồng đã ký kết.

Đồng thời, TP cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xây dựng hệ thống tiếp nhận, quản lý và xử lý thông tin, hình ảnh tiếp nhận theo quy định; làm việc với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải rắn để thống nhất cách thức triển khai.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các quận, huyện nghiên cứu, lắp đặt hệ thống camera giám sát đồng bộ với hệ thống camera giám sát thông minh đang triển khai. Từ đó bổ sung thêm chức năng giám sát các hoạt động vớt rác trên kênh, vận chuyển chất thải trên đường; chất lượng vệ sinh đường phố; hoạt động thải bỏ, vứt rác không đúng nơi quy định.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng đồng ý với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tất cả các phương tiện vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn y tế trên địa bàn. Thời gian hoàn thành việc lắp đặt và vận hành chậm nhất vào tháng 11/2016.

Rác TP.HCM đem đổ ở đâu?

TP.HCM hiện có 2 khu xử lý rác chính là Đa Phước, Phước Hiệp. Ngoài công nghệ chôn lấp còn có chế biến phân compost và tái chế nhựa.


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm