Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM sẽ kiểm tra gắt gao việc giết mổ lợn trái phép

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho biết thành phố đang dốc toàn lực để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi bùng phát trên địa bàn thành phố.

Ngày 4/6, tại buổi sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm của TP.HCM, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cho biết sở này cùng thành phố đang dồn toàn lực ngăn chặn việc dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Dich ta heo chau Phi anh 1
Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM tại buổi họp. Ảnh: Việt Đức.

Theo dự đoán của sở, thời gian tới, dịch tả heo châu Phi sẽ bùng phát và lan rộng trên địa bàn cả nước. Với đặc điểm sông nước nhiều, các tỉnh miền Tây có môi trường thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. 

Trước tình hình đó, TP.HCM đã tăng cường công tác kiểm soát trong việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật. Các chốt tuần tra lưu động được thành lập tại một số quận, huyện có nguy cơ bùng phát dịch cao (huyện Củ Chi có 6 chốt, huyện Nhà Bè có 4 chốt, huyện Bình Chánh có 2 chốt, quận 12 có 1 chốt...).

Dich ta heo chau Phi anh 2
Dịch tả heo châu Phi theo dự đoán sẽ bùng phát mạnh. Ảnh: Ngọc An.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra gắt gao việc giết mổ lợn trái phép, có nguồn gốc không rõ ràng hoặc từ những nơi đang bùng phát dịch. 

"Cần chuẩn bị luôn lệnh khám xét đối với các trường hợp giết, mổ trái phép để quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh", ông Trung nhấn mạnh.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM cũng phối hợp với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để cùng kiểm soát nguồn lợn được đưa về TP.HCM giết mổ. Các chốt kiểm soát được thành lập tại nhiều tuyến đường dẫn về thành phố.

Sở cũng chỉ đạo các xã, phường các biện pháp ứng phó trong tình huống bùng phát dịch như cung cấp vôi bột, hóa chất khử trùng, hóa chất phòng ngừa cho những hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố.

Bình Dương ra thông báo khẩn về dịch tả heo châu Phi

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương ra thông báo khẩn cấp đến người dân cách phòng, chống bệnh.



Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội