Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM sẽ dùng biện pháp cưỡng chế với người không đồng ý cách ly

Người nhập cảnh được thông báo, giải thích rõ ràng về việc áp dụng cách ly, nếu không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly y tế.

Ngày 12/2, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vừa có văn bản hướng dẫn việc phân tuyến, địa điểm cách ly với các trường hợp có dấu hiệu, nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo giám sát chặt chẽ những người nhập cảnh từ vùng dịch để phát hiện sớm những trường hợp bệnh xâm nhập, không để lây lan ra cộng đồng.

Người nhập cảnh sẽ được thông báo, giải thích rõ ràng về việc áp dụng cách ly y tế. Nếu người cần được cách ly không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế. Các trường hợp này được cách ly 14 ngày tính từ ngày nhập cảnh.

cach ly nguoi nghi ncov tai TP.HCM anh 1

Sở Y tế TP.HCM phân chia 3 tuyến cách ly, theo dõi người nghi nhiễm Covid-19. Ảnh: Lê Quân.

Đối với trường hợp cách ly tại cơ sở tập trung, bệnh viện dã chiến (khu vực cách ly dự phòng) sẽ tiếp nhận các trường hợp đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nhập cảnh vào Việt Nam hoặc người Việt Nam về từ Trung Quốc, có địa chỉ lưu trú tại các thành phố khác trong thời gian chuyển về địa phương, người Việt Nam về từ Trung Quốc theo đoàn.

Các trường hợp được chỉ định cách ly tại bệnh viện dã chiến sẽ được chuyên chờ từ sân bay đến bệnh viện bằng xe của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế.

Các cơ sở cách ly của quận, huyện sẽ tiếp nhận trường hợp người Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) có địa chỉ cư trú tại TP.HCM. Nếu cơ sở y tế địa phương đánh giá ở nhà hoặc nơi cư trú không đảm bảo điều kiện sẽ được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung.

Việc cách ly tại nhà, nơi cư trú được áp dụng đối với trường hợp người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ Hồ Bắc).

Nếu người cần cách ly không được di chuyển sớm về địa phương, thành phố sẽ chuyển các trường hợp này về bệnh viện dã chiến hoặc khu cách ly tập trung.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để rà soát người nhập cảnh, phát hiện kịp thời người đến hoặc đi qua 31 tỉnh, thành của Trung Quốc trong 14 ngày qua.

Đồng thời, cung cấp danh sách này về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phân lọc, chuyển đến quận, huyện để tổ chức tìm kiếm trong cộng đồng, đưa vào cách ly.

2 tình huống giả định tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona Sáng 5/2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM tổ chức buổi diễn tập xử lý hai tình huống giả định khi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm virus corona.

5 sai lầm phổ biến trong phòng ngừa virus corona

Trước tình hình virus corona lây lan nhanh, những sai lầm dưới đây vô tình khiến bạn tăng nguy cơ lây nhiễm. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy tỉnh táo để phòng ngừa dịch bệnh.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe