Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM sẽ công khai các quyết định thanh tra, kiểm tra

Các kết luận thanh tra, kiểm tra sẽ được TP.HCM công khai tại Trung tâm Báo chí TP để đảm bảo tính minh bạch.

Chiều 2/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ lãnh đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.

Ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM nêu thực tế hiện nay khi phóng viên xuống cơ sở lấy thông tin thì lãnh đạo đơn vị "đổ thừa" cho người phát ngôn để rồi không cung cấp thông tin. Trong khi đó, căn cứ luật Báo chí và luật Tiếp cận thông tin, người phát ngôn là người cung cấp thông tin về sự việc của đơn vị, là người nắm rõ sự việc.

Bên cạnh đó, tình trạng văn bản đóng dấu mật nhiều cũng gây cản trở cho hoạt động tác nghiệp của phóng viên. Ông Phước cho rằng Bộ Công an đã quy định danh mục mật nên những văn bản nào không mật thì phải công khai.

ket luan thanh tra anh 1
Lãnh đạo TP.HCM lắng nghe đại diện các cơ quan báo chí nêu ý kiến. Ảnh: Nguyên An.

Ngoài ra, lãnh đạo một số cơ quan truyền thông cũng đặt vấn đề công khai, minh bạch các kết luận thanh tra, kiểm tra để báo chí và người dân được biết.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết các cuộc thanh tra đều có kết luận và phải được công khai rõ ràng. Sắp tới, các kết luận này có thể được công khai qua Trung tâm Báo chí TP để báo chí nắm rõ sự việc cùng với các chỉ đạo của TP. Dự kiến, Trung tâm Báo chí TP khai trương vào lễ 30/4.

Ngoài ra, hàng quý lãnh đạo TP sẽ tổ chức những cuộc gặp bàn tròn để đặt hàng với báo chí các vấn đề cần truyền thông, những thông tin chưa rõ thì lãnh đạo TP sẽ giải thích đầy đủ.

ket luan thanh tra anh 2
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quang Huy.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong năm 2019, định kỳ 3 tháng các cơ quan thanh tra, kiểm tra phải cập nhật dữ liệu điện tử về công tác thanh tra, kiểm tra. Khi có kết luận thì phải công khai, trừ các văn bản mật.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong báo chí phản ánh tất cả các lĩnh vực kinh tế - hạ tầng, văn hoá - xã hội, y tế - giáo dục, an toàn giao thông… trên địa bàn và hiến kế để các cấp chính quyền thành phố xử lý nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Trước tình trạng nhiều lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện ngại tiếp xúc với báo chí, bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết sẽ mở lớp tập huấn kỹ năng tiếp xúc với truyền thông dành cho cán bộ chủ chốt của TP, để những người này tự tin hơn khi cung cấp thông tin cho báo chí.

Nguyên An - Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội