Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM sẽ có thêm một phó bí thư

"2 tháng trước, chúng tôi xây dựng phương án ban đầu là 3 phó bí thư. Đến 19/9, Bộ Chính trị cho phép thành phố có 4 phó bí thư", ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Chiều 2/10, Thường trực Thành ủy TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ báo chí trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Dai hoi Dang bo HCM anh 1

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các ban Đảng thành phố đã chia sẻ về công tác chuẩn bị cho đại hội, định hướng nhân sự lãnh đạo, phương hướng phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong nhiệm kỳ tới.

Đại hội Đảng cũng là đại hội của dân

"Với sự đồng hành của người dân, TP.HCM đã làm được những việc tưởng chừng như không thể", Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ.

Khi mong muốn của người dân không có trong văn kiện, đại hội sẽ chưa phải đại hội của dân.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI là đại hội của Đảng bàn về nội dung và trách nhiệm các cấp lãnh đạo đối với sự phát triển của thành phố.

Mặt khác, chủ đề của đại hội lần này có nội dung nêu nâng cao trách nhiệm nêu gương và năng lực lãnh đạo của Đảng bộ thành phố xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

“Chúng ta đo sự lãnh đạo của Đảng như thế nào? Bên cạnh những chỉ tiêu kinh tế - xã hội thì kết quả đó phải được đo bằng sự hài lòng, niềm tin của người dân", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Dai hoi Dang bo HCM anh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Quang Huy.

Phân tích thêm nội dung trên, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng cán bộ lãnh đạo không thể tự mình đánh giá đã làm tốt hay chưa tốt. Quyền đánh giá năng lực những cán bộ lãnh đạo thuộc về người dân.

“Chúng ta không có quyền lãnh đạo nếu nhân dân không tin. Chỗ nào cán bộ còn sai sót, còn xa dân, còn vi phạm tức là đã đánh mất niềm tin của người dân, không còn vai trò lãnh đạo", ông Nhân nói thêm.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM thông tin nội dung Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thể hiện rõ nét những mong muốn, kỳ vọng của người dân thành phố. Văn kiện trên là minh chứng cho việc người dân cùng hành động và giao nhiệm vụ cho Đảng bộ TP.HCM.

"Người dân phải soi thấy mong muốn của mình trong văn kiện đại hội. Khi mong muốn của người dân không có trong văn kiện, đại hội sẽ chưa phải đại hội của dân", ông Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận.

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết ngay từ khi bắt đầu chuẩn bị văn kiện ngày 29/8/2019, Ban Thường vụ Thành ủy đã khảo sát, tiếp nhận ý kiến người dân.

Qua 6 hội nghị lấy ý kiến từ nhiều thành phần trong xã hội, Thành ủy TP.HCM đã tiếp nhận 178 ý kiến đóng góp cho bản dự thảo văn kiện đại hội.

TP.HCM được bổ sung 1 phó bí thư

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM cho biết hàng năm, TP.HCM đều rà soát cán bộ theo hướng dẫn của Đảng. Thành phố cũng thường xuyên thực hiện đánh giá kết quả công tác, bỏ phiếu mức độ hoàn thành nhiệm vụ các cấp.

Việc lựa chọn cán bộ chủ chốt cấp thành phố, cấp huyện được làm chặt chẽ, đúng quy trình.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân

"Những cán bộ hoàn thành chưa tốt hay không đáp ứng được yêu cầu về tuổi tác được đưa ra khỏi kế hoạch. Việc lựa chọn cán bộ chủ chốt cấp thành phố, cấp huyện được làm chặt chẽ, đúng quy trình", ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng cho hay hàng năm, Thành ủy TP.HCM có 3 phó bí thư. Vừa qua, Bộ Chính trị đã cho phép thành phố tăng thêm một phó bí thư phụ trách công tác xây dựng tổ chức đảng ủy cơ sở.

"2 tháng trước, chúng tôi xây dựng phương án ban đầu là 3 phó bí thư. Đến ngày 19/9, Bộ Chính trị lắng nghe ý kiến các địa phương và cho phép thành phố có 4 phó bí thư", ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Dai hoi Dang bo HCM anh 3

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM. Ảnh: HMC.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phan Nguyễn Như Khuê cũng cho biết công tác nhân sự nhiệm kỳ mới của TP.HCM đã cơ bản hoàn tất. Phương án nhân sự đã được thành phố báo cáo với Bộ Chính trị cho ý kiến để trình đại hội xem xét.

Dự kiến, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, được tổ chức từ ngày 14 đến 18/10. Đại hội có 445 đại biểu tham dự, trong đó 59 đại biểu đương nhiên, 386 đại biểu được bầu từ Đại hội Đảng bộ các quận, huyện và cấp trên cơ sở.

Nhân sự TP.HCM thay đổi thế nào trong khóa tới?

Bí thư Nhân cho biết Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM sẽ có 22-25 nhân sự mới, Ban Thường vụ sẽ thay mới khoảng 5-6 người để chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm