Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TP.HCM ra tối hậu thư vụ taxi Vinasun phản đối Uber, Grab

Hành động phản đối của taxi Vinasun là "không hay", hình ảnh phản cảm nên phải nhanh chóng khắc phục.

Tài xế Vinasun: Xe về xưởng đi ra là thấy có khẩu hiệu rồi Các tài xế Vinasun tại TP.HCM mong đợi hướng giải quyết tốt hơn từ phía công ty chứ không phải phản đối như hiện nay. Nếu không cải thiện được thu nhập thì tài xế phải nghỉ việc.

Liên quan đến tình trạng nhiều xe thuộc hãng taxi Vinasun dán các decal phản đối Uber, Grab, xuất hiện tại TP.HCM, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT), cho biết trong sáng 9/10, Thành ủy, UBND TP.HCM đã có cuộc họp, đánh giá hành động trên là "không hay", hình ảnh phản cảm. Đồng thời, việc này diễn ra ở TP.HCM – nơi có sức lan tỏa rất lớn - nên thành phố đã chỉ đạo các xe có gắn các decal phải nhanh chóng gỡ bỏ.

vinasun dan khau hieu phan doi uber grab anh 1
Một chiếc taxi Vinasun vẫn dán decal phản đối Uber, Grab lưu thông tại TP.HCM chiều tối 9/10. Ảnh: Gia Minh.

Còn đối với nội dung ghi trên các decal có ảnh hưởng tới quyền lợi, hoạt động kinh doanh của Grab, Uber hay không, hiện Sở Công Thương và Sở Tư pháp thành phố sẽ phân tích cụ thể. Việc này cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy trình.

Ông Trần Quang Lâm cũng đánh giá việc lãnh đạo Công ty CP Ánh Dương Việt Nam - doanh nghiệp đang điều hành hãng taxi Vinasun, tổ chức họp để kiểm soát vấn đề và khẩn trương tháo gỡ các decal với nội dung "không đẹp" như trên là kịp thời trước phản ứng của nhiều luồng dư luận.

Còn trước nhiều kiến nghị của Hiệp hội Taxi TP.HCM về những bất cập trong chính sách quản lý giữa taxi truyền thống và loại hình như Uber, Grab, ông Lâm cho hay Sở GTVT đã tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT nhanh chóng rà soát để có điều chỉnh, tháo gỡ nhằm phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, Phó tổng giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam, Giám đốc Taxi Vinasun, khẳng định đây là hành động tự phát của các tài xế, doanh nghiệp không có chủ trương.

Ông Hỷ nói "anh em quá bức xúc nên mới có tình trạng dán decal trên taxi Vinasun". Đồng thời, ông Hỷ cũng nói rất nhiều tài xế Vinasun đồng tình phản đối Uber, Grab và cho rằng vấn đề này là có cơ sở.

vinasun dan khau hieu phan doi uber grab anh 2
Ông Tạ Long Hỷ giãi bày tại cuộc họp với Sở GTVT TP.HCM chiều 9/10. Ảnh: Gia Minh.

Tuy nhiên, do vấn đề này đã ảnh hưởng nhiều mặt về chính trị và dư luận xã hội nên tại cuộc họp nội bộ của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam tổ chức sáng 9/10, lãnh đạo đơn vị này đã có kết luận phải chấm dứt ngay việc gắn các decal phản đối Uber, Grab. Riêng những phương tiện đã gắn các decal nêu trên cũng sẽ tiến hành tháo gỡ, chậm nhất đến sáng 10/10 phải thực hiện xong.

Ông Tạ Long Hỷ cũng cho biết lãnh đạo Vinasun cũng sẽ theo dõi sát các diễn đàn mạng xã hội để có biện pháp định hướng thông tin, tránh tình trạng tài xế lôi kéo hoặc bị lôi kéo, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ai đang phá vỡ quy hoạch taxi? Các hãng taxi cho rằng Bộ GTVT đang phá vỡ quy hoạch khi không giới hạn số lượng xe. Trong khi Bộ GTVT lại nói đó là trách nhiệm quản lý của các địa phương.

Tài xế Vinasun gọi nhau gỡ bỏ khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

Bất đồng quan điểm với lãnh đạo và "cảm thấy xấu hổ" về việc dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab, từ hôm qua, nhiều tài xế Vinasun đã gọi nhau gỡ bỏ.

Bộ Công Thương đang xem xét việc dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

Trả lời Zing.vn sáng 9/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh nghiên cứu, sớm báo cáo việc taxi có vi phạm Luật Cạnh tranh không.

http://nld.com.vn/thoi-su/so-gtvt-ra-toi-hau-thu-vu-taxi-vinasun-phan-doi-uber-grab-20171009172311675.htm

Theo Gia Minh/Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm