Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM phát thông báo ngăn ngừa cháy nổ trong mùa khô

Cảnh sát PCCC khuyến cáo người dân ngoài việc sử dụng an toàn thiết bị điện, cần nâng cao ý thức, không đốt rác, vàng mã, sang chiết gas trái phép.

Ngày 3/4, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.HCM cho biết trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố xảy ra 112 vụ cháy nổ, tổng thiệt hại khoảng 3,6 tỷ đồng.

Theo PC07, nguyên nhân các vụ cháy nổ là nắng nóng kéo dài và nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng cao trong khi hệ thống dẫn điện ở các khu dân cư và chợ đã xuống cấp, không được chú trọng kiểm tra thay thế kịp thời.

chay nha o TP.HCM anh 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ cháy 6 người chết ở phường Cát Lái, TP Thủ Đức ngày 30/3. Ảnh: Chí Hùng.

Bên cạnh đó, người dân thường xuyên tự ý đốt rác; kiến thức PCCC của cán bộ, công nhân viên, người lao động, người dân và lực lượng PCCC tại chỗ còn nhiều hạn chế.

Để chủ động phòng tránh cháy nổ, PC07 yêu cầu các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC.

Cụ thể, tại các chợ và trung tâm thương mại, mỗi hộ kinh doanh chỉ trưng bày hàng mẫu và hàng bán trong một ngày với số lượng tối thiểu, không để lấn chiếm khoảng cách giữa các lô, sạp đã quy định; không thắp đèn, nến, đốt nhang và vàng mã; để hàng hóa dễ cháy cách thiết bị điện 0,5 m.

Tại khu dân cư, PC07 đề nghị thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng.

Đối với nhà ở và hộ gia đình, người dân không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy, xe máy, ôtô gần nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu và các chất lỏng dễ cháy trong nhà; khi sử dụng thiết bị sinh nhiệt phải có người trông coi.

Các cơ sở kinh doanh phải trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, tuyệt đối không bán hàng không đảm bảo chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, không sang nạp bình gas trái phép.

Ngoài ra, người dân sống trong các khu dân cư và nhà cao tầng cần đảm bảo an toàn PCCC trong việc đun nấu, thờ cúng; không đấu nối hệ thống điện vượt quá công suất và phổ biến cho các thành viên về cách thoát hiểm.

Hiện trường vụ cháy khiến 6 người chết ở TP Thủ Đức

Vụ cháy xảy ra tại căn nhà số 899 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái (TP Thủ Đức), khiến 6 người tử vong. Lực lượng chức năng đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường.

Liên tục cháy nhà, Công an TP.HCM phát cảnh báo khẩn

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân không dự trữ xăng, dầu, khí đốt trong nhà. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy.

An Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội