Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM nóng 37 độ C, miền Bắc mưa dông diện rộng

Bắc Bộ đón một đợt mưa dông diện rộng trong tuần, nhiệt độ 25-33 độ C. Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng 37 độ C.

Kết thúc một tuần nắng nóng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ bước vào một đợt mưa dông diện rộng kéo dài trong các ngày 11-12/5.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh yếu ở phía bắc tiếp tục nén rãnh áp thấp ở phía nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp này, Bắc Bộ sẽ có mưa dông diện rộng kể từ hôm nay (11/5).

Ngay sau đó, mưa dông mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ, khu vực này sẽ có mưa lớn cục bộ. Đợt mưa dông này được dự báo chỉ kéo dài trong các ngày 11-12/5.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng ở miền Trung vẫn chưa thể kết thúc khi ngày 11/5, Trung Trung Bộ vẫn có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong khoảng 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Từ ngày 12/5, nắng nóng tại Trung Bộ giảm dần. Đây cũng là thời điểm Bắc Bộ chính thức kết thúc đợt nắng nóng diện rộng.

Trong các ngày 13-15/5, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Người dân cần đề phòng sự xuất hiện của những hình thái cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

thoi tiet TP.HCM trong tuan anh 1
Nắng nóng tại miền Bắc kết thúc khi mưa dông diện rộng xuất hiện trong các ngày 11-12/5. Ảnh: Việt Hùng.

Cùng lúc, Tây Nguyên và Nam Bộ duy trì trạng thái nắng nóng trong 3 ngày đầu tuần. Ngày 11-13/5, nhiệt độ cao nhất phổ biến ở 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 11h đến 16h.

Người dân tại TP.HCM có thể trải qua một ngày nắng nóng gay gắt trong ngày 12/5, khi khu vực có mức nhiệt cao nhất lên ngưỡng 37 độ C. Nắng nóng sẽ tiếp diễn đến hết ngày 13/5 và nhiệt độ giảm dần trong những ngày sau đó.

Ngày 14/5, nắng nóng dịu dần, khu vực có thể xuất hiện mưa dông rải rác vào chiều và tối. Người dân cần đề phòng mưa dông kèm theo các hiện tượng như lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ có thể chính thức bước vào mùa mưa ngay từ tuần này. Theo dự báo thời tiết 10 ngày tới, TP.HCM và nhiều tỉnh lân cận sẽ có trạng thái thời tiết chủ đạo trong ngày là mưa rào và dông, kéo dài từ ngày 14/5 đến 18/5.

Đây có thể là tin vui trong khi tình hình hạn hán, thiếu nước đang diễn ra tại các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, bắc Đắk Nông, Đắk Lắk. Hạn hán thậm chí còn xảy ra gay gắt hơn tại tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Cơ quan khí tượng cũng cho biết dòng chảy trên các sông ở khu vực Tây Nguyên đang giảm dần.

Trong khi đó, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long biến đổi chậm trong 1, 2 ngày đầu, sau giảm dần. Độ mặn cao nhất xuất hiện vào những ngày đầu tuần và phổ biến ở mức thấp hơn độ mặn tuần qua. Riêng một số trạm ở Sóc Trăng, Cà Mau độ mặn ở mức cao hơn.

thoi tiet TP.HCM trong tuan anh 2

Dự báo thời tiết Hà Nội và TP.HCM trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

Hà Nội mưa dông sau những ngày nắng nóng

Cơn dông bất ngờ xuất hiện vào tối nay sau nhiều ngày Hà Nội có nắng nóng. Cơ quan khí tượng dự báo khu vực có thể xuất hiện mưa đá, gió giật mạnh trong đêm nay.

Muôn kiểu tránh nóng ở TP.HCM

TP.HCM đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Người dân có thể cảm nhận rõ sự oi bức khi di chuyển trên đường phố.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm