Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM nóng 36 độ C, Hà Nội giảm nhiệt

Nắng nóng tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ tiếp tục gia tăng với mức nhiệt cao nhất lên 37 độ C. Cùng lúc, Hà Nội giảm nhiệt xuống 36 độ C, trời âm u.

Những ngày qua, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng tại khu vực vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C. Một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ đã có 2 ngày nắng nóng gay gắt trên 39 độ C.

Lúc 7h sáng nay (7/5), mức nhiệt tại TP.HCM ở ngưỡng 30 độ C, cao nhất so với mức nhiệt trên cả nước cùng thời điểm. Trong hôm nay, khu vực có thể đạt nhiệt độ cao nhất là 36 độ C, trời ít mây, nắng nóng. Người dân có thể cảm nhận không khí oi bức ngay từ đầu buổi sáng và nắng nóng gay gắt nhất sẽ diễn ra vào khoảng 13h-15h.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong các ngày 7-10/5, nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện tại Tây Nguyên và Nam Bộ. Nhiệt độ cao phổ biến trong khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 11h đến 16h.

Cùng lúc, phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ở mức 37-40 độ C. Vùng núi Bắc Bộ có nơi trên 40 độ C.

Đáng chú ý, người dân vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có thể phải hứng chịu những ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ cao nhất lên đến 40-42 độ C.

thoi tiet TP.HCM anh 1

Nắng nóng gia tăng tại TP.HCM với mức nhiệt 36 độ C, trong khi đó Hà Nội giảm nhiệt. Ảnh: Việt Hùng.

Trong các ngày 8-9/10, Đông Bắc Bộ vẫn duy trì mức nhiệt 34-37 độ C và có thể lên ngưỡng 38 độ C. Tuy nhiên, độ ẩm tương đối thấp khi chỉ đạt 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng từ 11h đến 17h.

Tại Hà Nội, thời tiết ổn định ở mức nhiệt cao nhất là 33-36 độ C trong hôm nay, giảm 3 độ C so với dự báo trước đó. Khu vực duy trì trạng thái nhiều mây, âm u chứ không nắng gay gắt như những ngày trước.

Đợt nắng nóng này có thể kéo dài trong 2 ngày tới. Đến ngày 10/5, nắng nóng sẽ dịu dần, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón một đợt mưa dông mới.

Cơ quan khí tượng cảnh báo ảnh hưởng của nền nhiệt cao, độ ẩm giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh có thể gây ra nguy cơ cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư vì nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao.

Các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng nguy cơ cháy rừng. Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Trong hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị từ 6-8, Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, TP.HCM có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

thoi tiet TP.HCM anh 2

Dự báo thời tiết tại TP.HCM trong 5 ngày tới. Ảnh: Mỹ Hà.

Ngày mai Bắc Trung Bộ nóng đỉnh điểm 42 độ C

Ngày 7/5, người dân vùng núi Bắc Trung Bộ có thể phải hứng chịu một ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ cao nhất lên đến 40-42 độ C.

Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM, Hà Nội ở ngưỡng nguy hại cao

Ngày 6/5, Hà Nội và TP.HCM nắng nóng. Cơ quan khí tượng đồng thời cảnh báo chỉ số tia UV ở cả 2 thành phố đều nằm ngưỡng có nguy cơ gây hại cao.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội