Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM nói xe buýt ế ẩm vì bị Grab, Go-Viet cạnh tranh

"​Sự phát triển của dịch vụ Grab, Go-Viet và Be cũng cạnh tranh với xe buýt. Hành khách có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi có cự ly ngắn", Sở KHĐT TP.HCM cho biết.

Báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) TP.HCM chỉ ra một số nguyên nhân khiến tình hình hoạt động của các tuyến xe buýt tại thành phố ngày càng ảm đạm, trong đó có sự cạnh tranh của các ứng dụng gọi xe công nghệ.

"Sự phát triển của dịch vụ Grab, Go-Viet, Be... cũng cạnh tranh với xe buýt. Hành khách có xu hướng sử dụng dịch vụ này cho các chuyến đi có cự ly ngắn do sự tiện lợi, cơ động và có giá thành gần ngang với chi phí đi xe buýt", báo cáo của Sở KHĐT TP.HCM cho biết.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác theo báo cáo là số lượng tuyến xe buýt có trợ giá đang hoạt động hiện giảm 5 tuyến so với cùng kỳ năm 2018, một số tuyến xe cũ (61, 66, 78, 102) ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, giảm thu hút đối với hành khách.

Kết quả là khối lượng vận chuyển trên các tuyến xe buýt tại TP.HCM giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xe buýt không trợ giá giảm 5,5%, xe buýt có trợ giá giảm 10,2% so với cùng kỳ 2018.

TP.HCM noi xe buyt e am vi bi Grab, Go-Viet canh tranh hinh anh 1
Theo TP.HCM, một trong những nguyên nhân khiến lượng hành khách của xe buýt sụt giảm là các ứng dụng gọi xe. Ảnh: An Huy. 

Đây không phải là lần đầu tiên xe taxi và xe ôm công nghệ được nhắc đến như một yếu tố khiến hoạt động của xe buýt tại TP.HCM ngày càng khó khăn. 

Trong báo cáo thường niên 2018, Công ty cổ phần xe khách Sài Gòn (SaigonBus) chỉ rõ một trong những rủi ro cạnh tranh là "các dịch vụ vận chuyển thuận tiện và nhanh chóng như xe ôm công nghệ, taxi,... thu hút đông đảo khách hàng tin dùng dịch vụ". 

Theo SaigonBus, các loại hình dịch vụ này liên tục khuyến mãi, quảng cáo làm ngành dịch vụ phương tiện vận tải công cộng bị ảnh hưởng đáng kể. SaigonBus hiện là một trong số các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải xe buýt tại TP.HCM với 32 tuyến.

Đầu tháng 5 vừa qua, giá vé xe buýt tại TP.HCM tăng 1.000 đồng lên mức 6.000 đồng mỗi lượt với cự ly 15-25km trên 51 tuyến buýt có trợ giá. Những tuyến dưới 15km không thay đổi giá vé cũ là 5.000 đồng.

Trong khi đó, giá cước hiện tại của các ứng dụng như Grab, Go-Viet, Be cho dịch vụ xe ôm công nghệ là 10.000-13.000 đồng cho 2 km đầu tiên, chưa kể các chương trình khuyến mãi, giảm giá lên tới 50% diễn ra thường xuyên.

Tăng giá vé xe buýt, người dân TP.HCM nói gì? Từ ngày 1/5, 51 tuyến xe buýt sẽ tăng 1.000 đồng mỗi lượt hành khách so với giá hiện nay. Người dân TP.HCM nói gì về việc tăng giá này?

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh

Mot phu nu bi cao buoc tham gia to chuc khung bo hinh anh

Một phụ nữ bị cáo buộc tham gia tổ chức khủng bố

0 49

Công an Đồng Nai xác định một phụ nữ địa phương thường xuyên đăng tải, chia sẻ bài viết xuyên tạc lịch sử dân tộc, kêu gọi lật đổ chính quyền và nhận tiền từ nhóm khủng bố.

00:31 Trom bat thanh vi xe may co khoa tu hinh anh

Trộm bất thành vì xe máy có khoá từ

0 1

Bẻ khoá xe máy dựng bên đường Nguyễn Văn Khối (TP.HCM), tên trộm đành bỏ đi vì xe lắp khoá từ, không thể nổ máy.