Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TP.HCM nói gì về 110 biệt thự không phép ở quận 7?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.

UBND quận 7 (TP.HCM) vừa lập biên bản đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát do xây dựng 110 biệt thự nhưng chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Liên quan đến việc dự án của Hưng Lộc Phát bị "tuýt còi", Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời Zing.vn rằng  dự án của Hưng Lộc Phát chưa được UBND thành phố giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất. 

Theo ông Hoan, trong dự án trên có sự chồng lấn về nguồn gốc đất đai gồm đất của doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận, đất của doanh nghiệp mua của người dân nhưng chưa có giấy tờ pháp lý và một phần nhỏ đất rạch, đường là đất công.

"Doanh nghiệp xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai"

Phó chủ tịch TP.HCM cho biết Luật Đất đai chưa quy định rõ tình huống đất công xen cài, phân tán trong quỹ đất của chủ đầu tư thực hiện dự án sẽ được giải quyết thế nào nên thành phố phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

"Tổng cục đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án. Tuy nhiên trong quá trình thành phố hoàn tất các thủ tục pháp lý thì có sự chậm trễ. Nhưng việc doanh nghiệp triển khai xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai", ông Hoan nhấn mạnh. 

110 biet thu xay khong phep anh 1
Toàn cảnh dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư với khối căn hộ và biệt thự nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Cho rằng sự việc xảy ra có trách nhiệm từ cả 2 phía chính quyền và doanh nghiệp, ông Hoan khẳng định đại diện Bộ đã có hướng dẫn và các sở, ngành của thành phố đã tham mưu nên TP.HCM sẽ cố gắng sớm giải quyết vướng mắc cho chủ đầu tư và những người dân đã mua nhà của dự án Green Star Sky Garden có thể yên tâm.

Zing.vn cũng đặt câu hỏi cho Phó chủ tịch TP.HCM về trách nhiệm của cơ quan thanh tra thuộc Sở Xây dựng và quận 7 khi để chủ đầu tư chưa được giao đất nhưng xây dựng dự án suốt một năm trời. Ông Hoan cho biết thành phố sẽ xem xét kỹ vấn đề này và nếu có sai phạm trong hoạt động thanh tra thì sẽ xử lý.

Theo Infonet, trong thông cáo báo chí, phía Công ty Hưng Lộc Phát cho biết dự án có tổng diện tích 52.648 m2. Công ty Hưng Lộc Phát đã thỏa thuận chuyển nhượng, bồi thường 100% đất.

Đồng thời phía công ty viện dẫn một số văn bản pháp lý của dự án mình có như phê duyệt kế hoạch sử dụng đất, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư...

Được miễn giấy phép xây dựng?

Thông cáo của chủ đầu tư nói theo điểm E, khoản 1, điều 89 của Luật Xây dựng, Green Star Sky Garden được miễn giấy phép xây dựng. Đặc biệt, doanh nghiệp này cho biết đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đến nay đã hơn một năm công ty vẫn đang chờ UBND TP.HCM ký quyết định cho công ty sử dụng đất như đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường. Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát cho biết thêm doanh nghiệp đang rất nỗ lực liên hệ để hoàn tất những thủ tục theo hướng dẫn của các sở, ngành.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND TP.HCM về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát thực hiện dự án. UBND TP.HCM cũng đang xem xét thủ tục giao đất.

"Theo quy định hiện hành, khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được miễn giấy phép xây dựng đối với mỗi biệt thự có diện tích sàn dưới 500 m2 và thấp hơn 7 tầng nên việc triển khai khu thấp tầng của dự án Green Star Sky Garden là phù hợp. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật", Infonet dẫn lời đại diện chủ đầu tư nói.

Dự án Green Star Sky Garden có vị trí nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Lương Bằng và Phạm Hữu Lầu, quận 7, với quy mô 52.000 m2 gồm 110 biệt thự và 917 căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Dù dự án xây dựng trái phép gần một năm nay nhưng đến ngày 22/5, cơ quan chức năng quận 7 và thanh tra xây dựng địa bàn mới phát hiện vụ việc. Hiện chủ đầu tư đã xây "chui" xong phần thô 110 căn biệt thự trên đất dự án và đang chạy nước rút để bàn giao nhà cho khách hàng vào tháng 7.

Khu biệt thự liền kề của dự án này có giá bán 9-15 tỷ đồng/căn. Cơ quan chức năng cho phép chủ đầu tư hoàn chỉnh pháp lý của dự án trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM bị nói làm khó doanh nghiệp vì một chữ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cách hiểu máy móc về khái niệm "chủ đầu tư" và "nhà đầu tư" của Sở Quy hoạch và Kiến trúc làm nhiều dự án của doanh nghiệp bị ách tắc.


Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Bất động sản