Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM: Nhiều trường đại học có phương án tuyển sinh sớm

Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa chốt phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, một số trường trên địa bàn TP.HCM đã lên phương án sớm về kế hoạch tuyển sinh năm 2017.

Theo Hội đồng tuyển sinh Đại học Quốc gia TP.HCM, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2017 của các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM là hơn 13.000 chỉ tiêu.

Thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ phải đáp ứng các điều kiện như: Tốt nghiệp THPT, có trung bình cộng các điểm trung bình 3 năm (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở lên đối với các ngành Đại học và 6,0 đối với các ngành CĐ.

 Đại học Quốc Gia TP.HCM dành 5% tổng chỉ tiêu xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Ưu tiên xét tuyển học sinh 82 trường THPT chuyên, trường THPT năng khiếu các trường Đại học, tỉnh thành trên toàn quốc (chiếm từ 10-15% tổng chỉ tiêu); điều kiện tốt nghiệp THPT, đạt học sinh giỏi trong 3 năm lớp 10, 11, 12 hoặc là thành viên đội tuyển trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia 2017 với 80-85% tổng chỉ tiêu.

Tuyen sinh anh 1
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2015. Ảnh: Anh Tuấn.

 

Về tổ hợp xét tuyển, các trường thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM vẫn giữ nguyên các tổ hợp xét tuyển như năm 2016.

Ngoài ra, Đại học Công nghệ thông tin có bổ sung tổ hợp D1 (Toán, Văn, tiếng Anh), Đại học Kinh tế - Luật bổ sung tổ hợp Toán + tiếng Anh + bài thi Khoa học tự nhiên (chia trung bình), Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng dự kiến bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, điểm mới nhất là dự kiến trong năm 2017, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức thi bài thi đánh giá năng lực tại một số trường thành viên với chỉ tiêu khoảng 20% của từng ngành.

Điều kiện thí sinh dự thi giống như điều kiện đăng ký xét tuyển chung của Đại học này.

Bài thi đánh giá năng lực gồm 2 phần: phần thi tự luận chiếm 30 phút; phần thi trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi (150 phút) về các kỹ năng như tiếng Việt, tiếng Anh, tư duy logic, kỹ năng giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi không giống với nội dung đề thi THPT quốc gia 2017.

Tương tự, Đại học Nông lâm TP.HCM cũng vừa công bố phương án tuyển sinh Đại học dự kiến trong năm 2017. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dự kiến của năm 2017 là 5.100 và trường xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia.

Trong đó, cơ sở chính tại TP.HCM có 4.500 chỉ tiêu (tuyển thí sinh trong cả nước), còn lại ở hai phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận (tuyển thí sinh có hộ khẩu tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và Tây Nguyên). 

Với những tổ hợp có các môn lý, hóa, sinh, trường xét tuyển căn cứ vào điểm các môn thi thành phần trong tổ hợp bài thi khoa học tự nhiên.

Không chỉ các đại học lớn, top trên lên phương án tuyển sinh sớm hơn so với năm trước, hiện một số trường đại học thuộc top trung cũng dự kiến có điều chỉnh hoặc bổ sung phương án xét tuyển mới cho năm 2017.

 Cụ thể, theo Đại học Văn Hiến, trong kỳ tuyển sinh 2017 sắp tới trường sẽ vẫn kết hợp xét tuyển theo 2 phương thức là điểm thi THPT quốc gia và học bạ THPT.

Tuy nhiên, trường dự kiến tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực. Đây là kỳ thi tuyển riêng, tổ chức sớm hơn thi THPT quốc gia.

Thí sinh trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực chỉ cần tốt nghiệp THPT là trở thành sinh viên chính thức của trường. 

Tương tự, theo Đại học Văn Lang, trong kỳ thi tuyển sinh năm nay, nhà trường dự kiến sẽ có thêm phương án xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT cùng với sử dụng kết quả thi THPT quốc gia.

Hiện phương án tuyển sinh đã được xây dựng và đang chờ Hội đồng tuyển sinh của trường quyết định và sẽ sớm công khai phương án xét tuyển tới thí sinh và phụ huynh.

'Thí sinh đạt 9 điểm ba môn cũng có thể đỗ đại học'

Một số chuyên gia giáo dục nhận định nếu Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, những thí sinh chỉ đạt 9 điểm cũng có thể đỗ đại học.

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-nhieu-truong-dai-hoc-co-phuong-an-tuyen-sinh-som.aspx

Theo Thu Dịu / Báo Hải Quan

Bạn có thể quan tâm