Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM nhập 3 đầu số khẩn cấp

Khi cần hỗ trợ khẩn cấp, người dân tại TP.HCM có thể gọi đến một trong 3 đầu số 113-114-115, nhân viên tổng đài và hệ thống sẽ điều phối lực lượng theo từng trường hợp.

Sáng 29/9, UBND TP.HCM tổ chức Lễ ra mắt hệ thống nâng cấp tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115. Hệ thống mới sẽ được tích hợp hàng loạt tính năng trên nền tảng công nghệ như phần mềm điện thoại, định vị cuộc gọi, truy xuất số liệu chi tiết trong thời gian thực...

"Đây là nền tảng nhằm hướng đến việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, sáng tạo", ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nói.

Tong dai khan cap lien thong anh 1

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, tại lễ ra mắt hệ thống liên thông. Ảnh: Quang Huy.

Với việc liên thông 3 tổng đài khẩn cấp, người dân không cần nhớ chức năng từng đầu số trong trường hợp cần hỗ trợ. Khi liên lạc tới 1 trong 3 đầu số, vị trí của người dân sẽ được cung cấp tự động cho tổng đài viên, giúp cơ quan chức năng có thể xác định nhanh chóng khu vực, điều phối lực lượng ứng cứu.

Bên cạnh đó, hệ thống có tích hợp tính năng định vị phương tiện cấp cứu y tế, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tổng đài viên có thể xác định vị trí lực lượng, nguồn lực để tới vị trí xảy ra sự cố nhanh nhất.

Hệ thống cũng đưa ra đề xuất lộ trình di chuyển ngắn, thuận tiện nhất trong quá trình điều phối, hướng dẫn lực lượng.

Khi nhận được cuộc gọi về sự cố cần hỗ trợ, nhân viên tổng đài sẽ truy xuất vị trí, tham khảo camera an ninh tại khu vực để xác minh những cuộc gọi quấy rối, không đúng sự thật.

Tong dai khan cap lien thong anh 2

Hệ thống liên thông có sự phối hợp chặt chẽ trong điều phối lực lượng từng trường hợp. Ảnh: Quang Huy.

Đối với việc quản lý của cơ quan chức năng, hệ thống sau khi nâng cấp cho phép truy xuất dữ liệu cuộc gọi với các số liệu chi tiết, giúp chủ động trong công tác dự báo tình hình an ninh trật tự, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn.

"Hệ thống liên thông sau khi nâng cấp sẽ giúp cho công tác ứng cứu tại TP.HCM thêm hiệu quả. Người dân được phục vụ tốt hơn trong tất cả tình huống cần cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp", ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông cùng các đơn vị liên quan đề xuất UBND TP kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành về thí điểm chọn 1 đầu số duy nhất khi người dân cần hỗ trợ khẩn cấp.

Tra cứu hành trình bệnh nhân Covid-19 trên Zalo

Thông tin dịch tễ của bệnh nhân Covid-19, cách phòng tránh, đường dây nóng… được cập nhật qua Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng.

Quang Huy - Lê Trai

Bạn có thể quan tâm