Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM nâng cấp đường truyền Internet phục vụ học online

Sở GD&ĐT TP.HCM đã làm việc với Công viên Phần mềm Quang Trung, nâng cấp dữ liệu đường truyền lên 50% để hỗ trợ nhu cầu truy cập mạng khi học online.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra tại buổi toạ đàm trực tuyến "Năm học mới trong đại dịch" do báo Người Lao Động tổ chức chiều 6/9.

Theo phản ánh của nhiều học sinh, giáo viên, việc học trực tuyến trên hệ thống K12online sáng 6/9 gặp trục trặc, gián đoạn. Hệ thống quá tải, người học lẫn giáo viên đều không thể vào lớp.

Ông Nguyễn Văn Hiếu đã nắm thông tin phản ánh sự cố tắc nghẽn đường truyền từ các trường sử dụng hệ thống K12online. Sở đã trao đổi với Công viên Phần mềm Quang Trung, nâng cấp dữ liệu đường truyền thêm 50%.

Duong truyen hoc onlline anh 1

Học sinh TP.HCM gặp trục trặc với hệ thống K12online trong ngày 6/9. Ảnh: TM.

Ông cho biết đây là tình huống đã lường trước khi cả triệu học sinh cùng truy cập vào các hệ thống, phần mềm học online. Sắp tới, sở GD&ĐT tiếp tục làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông để nâng cấp đường truyền theo hướng lâu dài.

Mặt khác, các trường đều có 2 hệ thống học online khác nhau. Nếu một hệ thống gặp sự cố, giáo viên, học sinh sẽ chuyển qua hệ thống còn lại.

Thực tế, không phải lúc nào học sinh cũng học trên lớp ảo, thời gian tự học của các em cũng rất nhiều. Sở đã chỉ đạo tiết học online phải cô đọng, có hướng dẫn trước, học sinh không phải lúc nào cũng phải ngồi trên không gian mạng.

Tại trường THCS Nguyễn Du, cô Đoan Trang, Hiệu trưởng nhà trường, thông tin sáng 6/9, nhiều giáo viên loay hoay hơn một giờ cũng không thể vào lớp trên K12online. Thầy, cô đã chuyển sang dùng phần mềm MS Teams để sinh hoạt với học sinh. Tình trạng này cũng được ghi nhận ở nhiều trường sử dụng K12online như THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Trưng Vương, THPT Nguyễn Thượng Hiền...

“Năm ngoái, khi học online, trường sử dụng song song K12online và MS Teams. Do đó, học sinh và giáo viên cũng nhanh chóng chuyển phần mềm ổn thỏa. Trường đã báo với đơn vị cung cấp để họ hỗ trợ kỹ thuật. Buổi chiều, nhiều lớp có thể sử dụng K12online để sinh hoạt, dù còn chập chờn, hay bị 'out' ra ngoài”, cô Trang nói.

Trong vài ngày tới, trường chuẩn bị link dự phòng trên MS Teams. Nhà trường đã thông báo với học sinh và phụ huynh, sau 15 phút chưa vào được hệ thống, lớp sẽ chuyển sang dùng link dự phòng.

Theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, lúc 7h19 ngày 4/9, hệ thống cáp biển AAE-1 (Asia-Africa-Europe 1) đã gặp sự cố trên nhánh S1H, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi Singapore.

VNPT cho biết đã tăng cường kết nối để đảm bảo lưu lượng kết nối đến các dịch vụ họp trực tuyến như Microsoft Team, Google Meet, Zoom... Tuy nhiên, ngay thời điểm trước khai giảng (ngày 4/9), cáp AAE-1 nhánh đi Singapore gặp sự cố nên đã ảnh hưởng một phần chất lượng dịch vụ. Đối với các dịch vụ học trực tuyến trong nước như K12Online, tình trạng nhiều học sinh, thầy cô bị chậm kết nối vẫn diễn ra và chưa rõ nguyên nhân.

Phần mềm học online tắc nghẽn, trẻ học 3 buổi mới xong một bài

Tình trạng con liên tục bị “văng” khỏi lớp online khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Giáo viên linh hoạt đổi sang phần mềm khác hoặc dời tiết học sang buổi sau.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm