Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM muốn bán thịt lợn kiểu chứng khoán

Theo Sở Công Thương TP.HCM, sàn giao dịch thịt lợn sẽ được xây dựng theo mô hình Nhà nước có những hỗ trợ ban đầu, sau khi hình thành sẽ giao cho doanh nghiệp quản lý, tự chủ.

Mới đây, Sở Công Thương TP.HCM vừa tổ chức tọa đàm lấy ý kiến về đề án sàn giao dịch lợn. Nội dung chính của đề án là các cơ sở chăn nuôi, chợ đầu mối sẽ giao dịch trực tiếp trên sàn, thương lái làm nhiệm vụ vận chuyển, hậu cần.

Theo đó, sàn dự kiến có phương thức hoạt động tương tự sàn giao dịch chứng khoán với 4 chủ thể tham gia gồm: Người chăn nuôi - chào bán lợn; thương nhân chợ đầu mối - mua lợn; thương lái - lò mổ và cơ quan kiểm định thông tin, chất lượng độc lập.

Trong đó, người nuôi và người mua là chủ thể chính - quyết định giá, sau đó thuê dịch vụ các chủ thể khác.

san giao dich thit heo anh 1
Mỗi ngày, hơn 10.000 con lợn vào thị trường TP.HCM chủ yếu phân phối tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Ảnh: VTV.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, hiện các đơn vị liên quan đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu và chuẩn bị trình UBND TP.HCM kết quả nghiên cứu và xin phê duyệt chủ trương.

Đồng tình quan điểm này, các chuyên gia cho rằng, chỉ có cổ phần hóa hay để tư nhân quản lý mới mang lại hiệu quả hoạt động cho mô hình này.

Nói là sàn giao dịch nhưng có thể hiểu nôm na đây như một khu chợ nên muốn hoạt động hiệu quả phải thu hút được rất nhiều người mua và người bán giao dịch tại đây. Do vậy, theo các chuyên gia, mô hình sàn giao dịch muốn thành công không chỉ có cơ chế hấp dẫn được người mua, người bán mà đơn vị đứng ra tổ chức mô hình sàn này cũng phải thu được lợi nhuận.

Với sàn giao dịch thịt lợn, người mua và người bán có thể giao dịch, ký hợp đồng giấy trước cả tuần hoặc cả tháng, có luật chơi và quy chế riêng. Ở đây chính là "hợp đồng tương lai". Việc ký vào hợp đồng tương lai sẽ khiến các bên tham gia vào sàn phải chấp nhận lời ăn lỗ chịu. Chính cơ chế này đã tự tạo nên sức hấp dẫn cho mô hình sàn giao dịch thịt lợn.

Các chuyên gia cho rằng, thực phẩm không phải là lĩnh vực độc quyền của Nhà nước nên cần thiết phải khuyến khích các mô hình hợp tác công tư trong việc quản lý sàn giao dịch thịt lợn.

Việc hợp tác này giữa các bên sẽ theo hướng chia sẻ lợi nhuận từ việc thu phí giao dịch nhưng cũng phân chia rủi ro nếu có xảy ra. Ngoài ra, trong thời đại 4.0 ứng dụng công nghệ số, lãnh đạo thành phố cũng nên tính đến việc tạo một nền tảng giao dịch online thay vì sàn giao dịch ở một nơi nào đó.

Thực tế, trước đề xuất hình thành sàn giao dịch, lãnh đạo TP.HCM cho biết, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Anh cũng đang có hỗ trợ TP.HCM xây dựng sàn giao dịch thịt lợn. Tuy nhiên, mô hình nào hiệu quả cho sàn thì thành phố vẫn đang cân nhắc, trong đó có cả việc ứng dụng công nghệ để tạo nền tảng giao dịch số như đề xuất của nhiều chuyên gia hiện nay.

Mỗi ngày, hơn 10.000 con lợn vào thị trường TP.HCM chủ yếu phân phối tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Hiện có khoảng 24 cơ sở giết mổ tại thành phố chủ yếu là thủ công, nhỏ lẻ. Việc hình thành sàn giao dịch lợn hơi sẽ giúp thành phố thực hiện chủ trương phải giết mổ công nghiệp, hướng đến ứng dụng công nghệ 4.0 và thực hiện truy xuất nguồn gốc từ giai đoạn chăn nuôi, phân phối, lưu thông trên thị trường.

https://vtv.vn/kinh-te/kha-thi-mo-hinh-san-giao-dich-thit-lon-20191115231901866.htm

Theo VTV

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh