Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TP.HCM mưa dông cả tuần

Thời tiết TP.HCM diễn biến xấu trong các ngày 26-30/4 khi mưa dông liên tục xuất hiện vào chiều và tối.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ duy trì trạng thái oi nóng, đi kèm những cơn mưa dông xuất hiện cục bộ trong ngày đầu tuần. Ngày 26-27/4, nhiệt độ trong ngày dao động 31-33 độ C, nắng nóng giảm nhiệt.

Đến ngày 28/4, mưa lớn khả năng xảy ra trên diện rộng tại Nam Bộ. Mưa xuất hiện chủ yếu về chiều tối và đêm nhưng với vũ lượng lớn kèm theo nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét và gió giật mạnh. Đợt mưa này có thể kéo dài đến ngày 30/4.

Theo bản đồ dự báo, thời tiết TP.HCM diễn biến xấu trong các ngày 26-30/4 khi mưa dông liên tục xuất hiện. Dù vậy, trạng thái này khả năng chấm dứt vào ngày 1/5, trùng dịp nghỉ lễ của người dân. Nền nhiệt khu vực tương đối ổn định, dao động 25-34 độ C trong suốt cả tuần.

Trong khi đó, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều trong tuần này. Xâm nhập mặn tại ĐBSCL có xu hướng tăng dần và khả năng đạt mức cao nhất vào những ngày cuối tháng 4.

mua dong o TP.HCM anh 1

Mưa dông xuất hiện ở nhiều nơi trên cả nước trong tuần này. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng cho biết một bộ phận không khí lạnh tăng cường đang di chuyển và nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía nam. Ảnh hưởng của hình thái này, nhiều nơi ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rào và dông.

Hôm nay, mưa lớn tiếp diễn ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với lượng phổ biến 40-100 mm/ngày, có nơi mưa trên 120 mm. Nhiều nơi khả năng xuất hiện mưa rào kèm theo các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Ngoài ra, không khí lạnh tăng cường yếu cũng gây giảm nhiệt cho khu vực Đông Bắc Bộ nhưng không đáng kể. Nhiệt độ hạ xuống ngưỡng thấp nhất 24 độ C, trời chuyển mát.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng ở các tỉnh miền núi phía bắc như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai… Trong đêm qua, khu vực này đã xuất hiện mưa lớn với lượng phổ biến 20-40 mm, có nơi trên 80 mm.

Đợt mưa dông lần này nhiều khả năng sẽ kết thúc vào ngày 27/4. Ngay sau đó, Bắc Bộ đón thêm một đợt không khí lạnh mới gây giảm nhiệt nhiều hơn.

Cụ thể, ngày 28-30/4, mưa dông diện rộng tiếp diễn tại Bắc Bộ. Thời tiết khu vực chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét. Nhiệt độ thấp nhất tại đồng bằng dao động 20-23 độ C.

Tuy nhiên, người dân có thể đón ngày nghỉ lễ 30/4 trong trạng thái thời tiết không quá xấu. Mưa sẽ tập trung trong hai ngày 28-29/4, sau đó giảm hẳn, nền nhiệt cũng tăng dần. Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc được cảnh báo đề phòng lũ quét trong các ngày có mưa lớn.

Tại Hà Nội, bản đồ dự báo cho thấy khu vực sẽ duy trì mức nhiệt 22-25 độ C trong suốt tuần này. Mưa dông xảy ra liên tiếp trong các ngày đầu tuần là 26-29/4, sau đó giảm hẳn vào cuối tuần, trùng thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.

Hà Nội sắp đón 2 đợt lạnh liên tiếp

Các tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái oi nóng trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, thời tiết miền Bắc diễn biến xấu khi đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp.

Đề phòng lốc, sét khi TP.HCM có mưa dông

Mưa dông xuất hiện nhiều nơi tại TP.HCM chiều 23/4 và kéo dài rải rác đến sau 18h.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội